Quan chức Đức tới Trung Quốc xoa dịu những mâu thuẫn về vấn đề thuế quan

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức đã đến Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa EU và Trung Quốc liên quan việc áp thuế nhập khẩu cao đối với xe điện (EV) của Trung Quốc.

Bên trong nhà máy sản xuất xe điện ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Bên trong nhà máy sản xuất xe điện ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đến Bắc Kinh trong chuyến thăm 3 ngày trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc liên quan việc áp thuế nhập khẩu cao đối với xe điện (EV) của Trung Quốc.

Ông Robert Habeck là bộ trưởng đầu tiên của các nước thuộc EU đến thăm Trung Quốc kể từ khi EU công bố đề xuất thuế quan.

EU lập luận rằng Bắc Kinh dành các khoản trợ cấp "hào phóng" cho các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc, giúp mang lại cho các hãng này lợi thế cạnh tranh không công bằng so với các nhà sản xuất châu Âu.

Trung Quốc đã phản đối đề xuất này, cảnh báo về nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại khi các nhà sản xuất ôtô của nước này kêu gọi Bắc Kinh đánh thuế nhập khẩu đối với xe động cơ đốt trong của EU.

Cả Trung Quốc và Đức đều coi chuyến đi là cơ hội để Bộ trưởng Habeck - đại diện cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là người có mối quan hệ sâu sắc với ngành công nghiệp Trung Quốc, xoa dịu những mâu thuẫn về vấn đề thuế quan, điều mà các nhà sản xuất ôtô Đức phản đối vì sợ bị trả đũa. Trung Quốc là thị trường của gần 1/3 tổng doanh số bán ôtô của Đức trong năm 2023.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Đức trong 8 năm liên tiếp - một kỷ lục chỉ vừa bị phá vỡ năm nay khi thương mại của Đức với Mỹ (63 tỷ euro) vượt qua thương mại với Trung Quốc (60 tỷ euro).

Trong tháng 5, xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc giảm 14%, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng 4,1%.

Trong diễn biến liên quan, ngày 22/6, ông Zheng Shanjie, người đứng đầu Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, cho rằng kế hoạch của EU nhằm áp đặt thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu của Trung Quốc sẽ gây tổn hại cho cả hai bên.

Phát biểu tại cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc và Đức về biến đổi khí hậu và chuyển đổi xanh, ông Zheng cho biết Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Ông Zheng khẳng định sự phát triển của ngành năng lượng mới của Trung Quốc được thúc đẩy nhờ lợi thế về công nghệ, thị trường và chuỗi công nghiệp, là kết quả của cạnh tranh thị trường chứ không phải là trợ cấp hoặc các hoạt động không công bằng.

Bên cạnh đó, quan chức này nhấn mạnh năng lực sản xuất các phương tiện sử dụng năng lượng mới (NEV) toàn cầu hiện không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Do đó, NEV của Trung Quốc có thể đóng góp nhiều hơn vào quá trình chuyển đổi xanh và carbon thấp toàn cầu. Ông kêu gọi Đức thể hiện vai trò đi đầu trong khối EU và có những hành động đúng đắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục