Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc tìm cách trả đũa thuế quan đối với ôtô EU

Các công ty sản xuất ôtô và nhóm ngành của Trung Quốc đã đề xuất chính quyền tăng thuế quan đối với những xe ôtô chạy xăng cỡ lớn được nhập khẩu từ EU.

Mẫu xe của Mercedes-Benz được trưng bày tại Triển lãm ôtô Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 18/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Mẫu xe của Mercedes-Benz được trưng bày tại Triển lãm ôtô Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 18/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ The Global Times ngày 19/6 cho biết, các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ nước này đáp trả lại quyết định hạn chế xuất khẩu xe điện của nước này từ phía Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tăng thuế đối với xe ôtô chạy xăng nhập khẩu từ châu Âu.

Trong một cuộc họp kín có sự tham dự của các nhà sản xuất ôtô châu Âu diễn ra hôm 18/6, các công ty sản xuất ôtô và nhóm ngành của Trung Quốc đã đề xuất chính quyền tăng thuế quan đối với những xe ôtô chạy xăng cỡ lớn được nhập khẩu từ EU.

Quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) hôm 12/6 về việc áp thuế chống bán phá giá lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu từ tháng 7/2024, sau khi Mỹ tăng thuế quan đối với ôtô Trung Quốc hồi tháng 5/2024, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Cuối tháng trước, tờ The Global Times lần đầu tiên đưa tin cho hay một trung tâm nghiên cứu ôtô liên kết với Chính phủ Trung Quốc đã đề xuất Trung Quốc tăng thuế quan nhập khẩu đối với ôtô chạy xăng cỡ lớn lên 25%.

Thuế nhập khẩu ôtô hiện tại của Trung Quốc là 15%.

Trong tháng trước, tờ The Global Times đã đánh tín hiệu rằng các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính phủ mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn của châu Âu, mà Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành ngày 17/6.

Các công ty cũng kêu gọi chính quyền xem xét các sản phẩm nhập khẩu sữa từ EU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục