Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa đất đối đất Hwasong-10 được phóng tại một địa điểm bí mật của Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 5/3, hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Ilyas Umakhanov tuyên bố Triều Tiên không nằm trong số các đồng minh mà Moskva cần bảo vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân do một nước thứ ba phát động.

Bình luận về thông điệp liên bang được Tổng thống Vladimir Putin công bố ngày 1/3 vừa qua, ông Umakhanov đã giải thích về nội dung liên quan đến những quốc gia được nhà lãnh đạo Nga quy định là đối tượng được nước này bảo vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo đó, đối tượng được Nga bảo vệ phải có quan hệ đồng minh chính thức với Moskva thông qua việc ký kết các hiệp ước quốc tế, gồm các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) và một số nước khác.

Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Umakhanov đã chỉ ra rằng Moskva chưa từng ký kết bất cứ hiệp ước quốc tế nào với Bình Nhưỡng.

Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) là một tổ chức hợp tác an ninh của 6 nước thuộc Liên Xô cũ gồm Nga, Armenia, Kazakhstan, Belarus, Tajikistan và Kyrgyzstan.

Ngoài các nước thành viên CSTO, vẫn chưa xác định được những nước đồng minh nào khác mà Nga đã cam kết sẽ bảo vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Do đó, ngay cả khi Triều Tiên bị một nước thứ ba tấn công bằng loại vũ khí này, Nga không có trách nhiệm phải đáp trả thay cho Bình Nhưỡng./.