Quan doi Burkina Faso tieu diet khoang 80 phan tu khung bo hinh anh 1Hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Burkina Faso. (Nguồn: AP)

Trong một tuyên bố ngày 24/12, quân đội Burkina Faso cho hay đã tiêu diệt khoảng 80 phần tử khủng bố khi chúng tấn công vào một căn cứ quân sự và một thị trấn ở miền Bắc nước này.

Đây là vụ tấn công mới nhất của lực lượng thánh chiến Hồi giáo kể từ khi bạo lực bắt đầu bùng phát trong khu vực do xung đột tại quốc gia láng giềng Mali hồi năm 2015.

Phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi dẫn tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Burkina Faso cho hay vào sáng 24/12 theo giờ địa phương, một số lượng lớn phần tử khủng bố đã tấn công đồng thời vào một căn cứ quân sự và khu dân cư ở thị trấn Arbinda thuộc tỉnh Soum.

Sau nhiều giờ giao tranh, quân đội và hiến binh Burkina Faso, dưới sự yểm trợ của không quân, đã đẩy lùi vụ tấn công của phiến quân.

[Burkina Faso tiêu diệt 20 tên khủng bố ở khu vực miền Bắc]

Tuy nhiên, 4 binh sỹ và 3 hiến binh quốc gia đã thiệt mạng cùng 20 người khác bị thương. Ngoài ra, một số thường dân cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Khoảng 100 xe máy, vũ khí và một số lượng lớn đạn dược cũng đã được thu giữ. Lực lượng chức năng cũng đang tiến hành truy bắt những phần tử khủng bố.

Hiện chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công, song tình trạng bạo lực ở Burkina Faso chủ yếu do các tay súng có liên hệ với cả al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành.

Kể từ tháng 11 đến nay, lực lượng an ninh Burkina Faso đã tiêu diệt khoảng 100 tay súng thánh chiến trong nhiều chiến dịch truy quét.

Theo Liên hợp quốc, các vụ tấn công thánh chiến đã thường xuyên xảy ra ở Burkina Faso kể từ đầu năm 2015 đến nay, khiến hơn 700 người thiệt mạng và khoảng 560.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)