Quan doi Han Quoc theo doi sat cac hoat dong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên rời bệ phóng Sohae ở bãi thử tên lửa Dongchang-ri, ngày 12/12/2012. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quân đội Hàn Quốc ngày 11/3 cho biết đang theo dõi sát mọi hoạt động tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh có những thông tin cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng một tên lửa hoặc vệ tinh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Đại tá Kim Joon-rak cho biết: "Chúng tôi cùng với Mỹ đang theo dõi và giám sát mọi động thái, trong đó có khả năng (Triều Tiên) chuẩn bị phóng một tên lửa."

Tuy nhiên, Đại tá Kim không cung cấp thông tin chi tiết.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan tình báo Hàn Quốc và hai tổ chức tư vấn của Mỹ công bố các báo cáo cho biết đã phát hiện một số hoạt động khôi phục cơ sở phóng tên lửa của Triều Tiên ở Dongchang-ri mà Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ năm 2018.

[Báo Nhật: Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển và thử nghiệm tên lửa]

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin về hoạt động gia tăng tại cơ sở lắp ráp tên lửa ở Sanum-dong, làm nảy sinh suy đoán Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa mang theo vệ tinh.

Khi được hỏi về ý định của Bình Nhưỡng trong các động thái trên, Đại tá Kim cho biết: "Chúng tôi đang phân tích nhiều khả năng khác nhau."

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng đây là một phần trong chiến thuật đàm phán của Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc Hong Young-pyo đã kêu gọi Triều Tiên đưa ra quyết định sáng suốt vì hòa bình.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời quan chức trên phát biểu tại Quốc hội Hàn Quốc trong phiên họp bổ sung trong tháng Ba, bày tỏ lo ngại sâu sắc trước các báo cáo về hoạt động gia tăng trong khu vực phóng tên lửa của Triều Tiên ở Dongchang-ri.

Ông Hong Young-pyo nhấn mạnh: "Nếu có điều gì đó không hay, các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai có thể gặp khó khăn nghiêm trọng. Triều Tiên nên đưa ra quyết định khôn ngoan có lợi cho tất cả mọi người"./.

Bích Liên-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)