Quang Nam don doan khach quoc te theo chuong trinh ho chieu vaccine hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà lưu niệm cho các đoàn khách quốc tế đầu tiên. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Trưa 19/11, tại Khách sạn New Word Hoiana, Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển Nam Hội An có trụ sở ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, tổ chức lễ đón những đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam theo chương trình hộ chiếu vaccine.

Đây là những đoàn khách đến từ Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Na Uy, Hàn Quốc tới Việt Nam trong chuyến bay mang số hiệu VJ7969 của Hãng hàng không Vietjet, xuất phát từ Incheon (Hàn Quốc) và hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng lúc 23 giờ 5 ngày 18/11, cùng chuyến bay mang số hiệu VN417 của Hãng hàng không Vietnam Airlines, xuất phát từ Incheon (Hàn Quốc) và hạ cánh xuống Sân bay Đà Nẵng vào chiều 17/11.

Ông Svendsen Stein (Na Uy) phấn khởi cho biết: "Tôi rất may mắn khi là một trong những người đầu tiên trong đoàn khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam trong hai ngày vừa qua. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước tình cảm của chính quyền sở tại và các bên liên quan. Họ đã hỗ trợ để chương trình thí điểm này được thực hiện."

"Theo dự báo thời tiết, hôm nay trời có mưa to nhưng khi đoàn đến thì trời nắng, quang cảnh rất đẹp. Đây là một tín hiệu tốt, hứa hẹn một kỳ nghỉ đáng nhớ tại khu nghỉ dưỡng tuyệt vời bên bờ biển tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi tin chắc rằng trong những ngày du lịch ở Việt Nam, chúng tôi sẽ có những trải nghiệm thú vị tại Di sản Văn hóa thế giới Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn, gặp gỡ những người bạn Việt Nam hiền hòa, thân thiện và mến khách," ông Svendsen Stein nói.

Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana là một trong những địa điểm được lựa chọn để đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam.

Ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch kiêm CEO của Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, khẳng định  đây là bước khởi động tích cực đầu tiên sau gần 2 năm để du lịch quốc tế có thể dần mở cửa trở lại.

Ông hy vọng từ nay tới Tết Dương lịch, đơn vị có thể tiếp đón nhiều đoàn khách du lịch quốc tế tới Quảng Nam.

[Đà Nẵng sẵn sàng đón khách quốc tế trong trạng thái bình thường mới]

Từ đầu năm 2021, Quảng Nam là một trong những địa phương đầu tiên đưa ra các đề xuất, dự thảo chương trình đón khách du lịch quốc tế và đã có nhiều nỗ lực trong việc tái sắp xếp, khôi phục hoạt động du lịch. 

Trong chương trình nghỉ dưỡng 7 ngày du khách có thể lựa chọn tắm biển hoặc chơi golf ở khuôn viên khu nghỉ dưỡng, bên cạnh việc tham gia vào các tour với lịch trình định sẵn được cơ quan chức năng phê duyệt.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn, khu nghỉ dưỡng đã đưa ra các phương án phân luồng khách, nhân viên, khử khuẩn, tăng cường hoạt động không cần tiếp xúc trực tiếp, tổ chức đào tạo định kỳ thường xuyên.

Quang Nam don doan khach quoc te theo chuong trinh ho chieu vaccine hinh anh 2Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà cho ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch kiêm CEO của Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana, đơn vị được chọn làm nơi lưu trú cho du khách. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Đón và tặng quà lưu niệm cho những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Việt Nam, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết để chuẩn bị đón khách du lịch trong điều kiện "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," tỉnh đã chọn 3 đơn vị gồm Hoiana, TUI Blue Nam Hội An, Vinpearl Nam Hội An để cung cấp dịch vụ lưu trú.

Hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được thí điểm đón khách tham quan.

Hiện tại, ba đơn vị trên đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nâng cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ du lịch để đáp ứng nhu cầu của du khách, đồng thời thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam khẳng định nếu trong các đoàn khách quốc tế có ca F0 thì tỉnh cũng đã có phương án xử lý kịp thời. Cụ thể, tỉnh đã thiết kế một khu resort riêng biệt để theo dõi, cách ly và điều trị hiệu quả. Trường hợp dịch bệnh xấu hơn, tỉnh cũng có kế hoạch, phân tầng để điều trị kịp thời, hiệu quả.

"Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị tích cực của ngành du lịch, của các địa phương và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, điểm đến tham quan, du khách sẽ có kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời, an toàn và thân thiện. Chúng tôi đã sẵn sàng tất cả các phương án để đón khách du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19," ông Trần Văn Tân tin tưởng.

Theo kế hoạch, ngày 20/11, những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam sẽ tham quan phố cổ Hội An. Ngày 21/11, du khách sẽ tham quan Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn; trải nghiệm các hoạt động trong không gian phố đi bộ Hội An./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)