Quang Nam xu ly triet de, khong de dich lay lan trong cong dong hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 4/2, để chủ động phòng chống, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ dịch COVID-19 có thể xâm nhập và địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam có thông báo 147 địa điểm tại các mốc thời gian ở các tỉnh, thành Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Gia Lai, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam yêu cầu người đi đến, về tự liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Các địa điểm khác, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam sẽ thực hiện thông báo sau theo tình hình dịch bệnh cụ thể.

[Các tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19]

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 một cách mạnh mẽ, quyết liệt, chủ động, bình tĩnh, linh hoạt đảm bảo “mục tiêu kép,” không để người dân hoang mang, lo lắng; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện tất cả các trường hợp trở về Quảng Nam từ các địa phương có ca dương tính, nhất là các trường hợp trở về từ các địa điểm được Bộ Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo.

Các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh (F1) tính từ ngày 13/1 trở lại đây của tỉnh Hải Dương và từ ngày 15/1 trở lại đây của tỉnh Quảng Ninh tiến hành cách ly tập trung bắt buộc 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay theo quy định.

Những trường hợp khác về từ các địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2 bắt buộc khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng quy định của Bộ Y tế và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ủy ban Nhân dân huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn, Ban nhân dân thôn, khối phố, tổ dân phố giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú và gia đình phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

Các hành khách đi từ Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) và người từ thành phố Chí Linh (Hải Dương) về Quảng Nam từ ngày 15/1 trở lại đây phải liên hệ cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tất cả các trường hợp từ các địa phương khác về Quảng Nam phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tại địa phương.

Ngoài ra, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch COVID-19 để có biện pháp xử trí phù hợp; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách; vận động người dân hạn chế đi lại, không tổ chức lễ hội, hạn chế số lượng người tham gia các sự kiện cưới hỏi, gặp mặt cuối năm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Các địa phương, đơn vị rà soát, tạm dừng các cuộc họp, lễ hội, hội nghị, hội thảo... chưa thực sự cần thiết; các sự kiện cần thiết tổ chức phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở những nơi có nguy cơ cao gây lây lan dịch COVID-19 như chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy...

Các địa phương chủ động xây dựng kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19 trong tình hình mới và kích hoạt ngay 5.484 tổ giám sát cộng đồng, tăng cường rà soát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để, đảm bảo không để dịch lây nhiễm tại cộng đồng; kiện toàn và kích hoạt lại các Đội phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả, tổ chức ứng trực 100%, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch xảy ra; đảm bảo đầy đủ các điều kiện phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các lực lượng chức năng trong tỉnh phối hợp đồng bộ trong việc kiểm soát phòng, chống dịch. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Nam Giang và Tây Giang chỉ đạo quyết liệt việc tuần tra, kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, duy trì 21 điểm chốt chặn tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm người nhập cảnh trái phép./.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)