Quang Ninh ap dung bien phap phong, chong dich trong tinh hinh moi hinh anh 1Người dân làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Điện khẩn số 16/ĐK-UBND gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, thích nghi “chung sống” với dịch bệnh, khi chưa có vắcxin và thuốc đặc trị, đồng thời tránh hiện tượng tâm lý chủ quan, lơ là.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo Trung ương và của Tỉnh ủy; thực hiện mục tiêu tiếp tục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với sự quản lý của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố với các điều kiện cụ thể...

Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo và tuyên truyền tới người dân.

[Du lịch hậu giãn cách COVID-19: ‘Sống chung với lũ’ bằng công nghệ mới]

Các cơ sở y tế thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở; trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, không để lây nhiễm chéo; áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp trong số các bệnh nhân tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Sở Y tế, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chỉ đảo viêc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ nước ngoài về nước và cách ly trên địa bàn tỉnh; giám sát toàn bộ quá trình di chuyển, tiếp xúc, làm việc trong thời gian tại địa phương; thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai ngày/lần theo quy định...

Lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn kịp thời việc nhập cảnh trái phép; kiểm tra công tác cư trú của người nước ngoài trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cư trú, lao động làm việc bất hợp pháp.

Các đơn vị truyền thông tin xây dựng kịch bản tuyên truyền hàng ngày, hàng tuần để thông tin đến người dân không được chủ quan, kiên quyết thực hiện nghiêm, triệt để các quy định về phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.../.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)