Quang Ninh: Hon 13.800 hoc sinh buoc vao ky thi tuyen sinh lop 10 hinh anh 1Các thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Bãi Cháy, thành phố Hạ Long được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay ở cổng trường. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 1/6, tại 31 hội đồng coi thi ở 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông chính thức bắt đầu.

Kỳ thi kéo dài đến ngày 3/6 với sự tham dự kỳ của hơn 13.800 học sinh ở cấp Trung học cơ sở.

So với các địa phương khác trong cả nước, Quảng Ninh là một trong những tỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc phòng, chống dịch được ưu tiên hàng đầu.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng thi đầu tiên, công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi được tiến hành ngay từ ngoài cổng trường.

Các thí sinh đến dự thi bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt…

[Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương lùi lịch thi vào lớp 10]

Trước đó, các em cũng đã được khai báo y tế, phổ biến các quy định, quy chế và những điểm cần lưu ý của kỳ thi, trong đó đặc biệt lưu ý đến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, trong các ngày 28 và 29/5, hơn 16.000 thí sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên và các lực lượng phối hợp tổ chức thi đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính.

Quảng Ninh cũng không có học sinh và giáo viên ở trong khu vực phong tỏa hay thuộc diện cách ly tập trung; các điểm thi đã được khử khuẩn, vệ sinh, đảm bảo yêu cầu để tổ chức kỳ thi an toàn.

Chiều 31/5, các thí sinh cũng được cán bộ làm thi phát thẻ dự thi, hướng dẫn rà soát, kiểm tra thông tin trên thẻ dự thi và báo cáo để sửa chữa nếu có sai sót.

Trong buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn. Buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có tình huống bất ngờ, đột xuất xảy ra hay trường hợp có biểu hiện mắc COVID-19.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian thi 120 phút. Buổi chiều 1/6, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung), thời gian 60 phút, hình thức thi trắc nghiệm.

Trong ngày 1 và sáng 2/6, các thí sinh dự tuyển hệ không chuyên và hệ chuyên sẽ thi 3 môn chung, gồm: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh (hoặc Tiếng Trung Quốc).

Kết thúc môn thi chung, thí sinh dự tuyển vào hệ chuyên tiếp tục thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên mà thí sinh đăng ký xét tuyển vào chiều 2/6 và sáng 3/6; riêng lớp chuyên Tin học, môn chuyên tương ứng là Toán.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Quảng Ninh có 9.837 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông hệ công lập, 5.186 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông ngoài công lập.

Toàn tỉnh có 4 trường Trung học phổ thông công lập không tổ chức thi tuyển là Trung học phổ thông Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Trung học phổ thông Cô Tô (huyện Cô Tô), Trung học phổ thông Quan Lạn (huyện Vân Đồn), Trung học phổ thông Quảng La (thành phố Hạ Long) do có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít hơn chỉ tiêu tuyển sinh./.

Đức Hiếu (TTXVN/Vietnam+)