Quoc hoi Bolivia thong qua luat xac dinh thoi han tong tuyen cu hinh anh 1Một phiên họp Quốc hội Bolivia. (Nguồn: Reuters)

Trong phiên họp chiều 9/6, với sự ủng hộ của đảng Phong trào tới Xã hội chủ nghĩa (MAS) của cựu Tổng thống Evo Morales hiện vẫn nắm đa số áp đảo ở lưỡng viện, Quốc hội Bolivia đã thông qua luật xác định thời hạn cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới chậm nhất là vào ngày 6/9 tới.

Trong cuộc họp báo chính thức sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Thượng viện Eva Copa cho biết đã không có bất kỳ phiếu chống nào, và mặc dù đảng của Tổng thống tạm quyền Jeanine Áñez vắng mặt, cơ quan lập pháp này vẫn hội đủ số ghế cần thiết.

Trước đó vài giờ, Hạ viện cũng đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao dự luật này. Dự luật này sẽ được trình lên Tổng thống tạm quyền Áñez xem xét và một khi được thông qua, Tòa án Tối cao sẽ có 48 giờ để hiệu triệu bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử, ban đầu được dự kiến vào ngày 3/5, là nguyên nhân gây chia rẽ sâu sắc chính trường Bolivia.

MAS, đảng đang dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò, muốn thực hiện sớm cuộc bầu cử và cáo buộc chính phủ tạm thời của bà Áñez đang cố tình trì hoãn cuộc bầu cử để kéo dài thời gian nắm quyền và rằng vị nữ nguyên thủ tạm quyền này đang lạm dụng quyền lực khi mà theo Hiến pháp, nhiệm vụ chính của bà chỉ là tổ chức tổng tuyển cử.

MAS từng đề xuất thời hạn chót cho bầu cử vào ngày 2/8, nhưng sau đó đã chấp thuận thời hạn ngày 6/9 được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao tham vấn 8 chính đảng chính của Bolivia.

[Quốc hội Bolivia chấp thuận đơn xin từ chức của ông Evo Morales]

Với lợi thế nắm giữ đa số tại lưỡng viện, sự chấp thuận của MAS đã khiến việc thông qua thời hạn này tại cơ quan lập pháp diễn ra nhanh chóng.

Tuy nhiên, liên minh tranh cử Juntos (Cùng nhau) của bà Áñez và Creemos của thủ lĩnh dân sự Luis Fernando Camacho cho biết dù đã được tham vấn nhưng không nhất trí với đề xuất trên và cho rằng vẫn chưa nên ấn định ngày bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)