Quoc hoi Bolivia chap thuan don xin tu chuc cua ong Evo Morales hinh anh 1Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (giữa) tới sân bay Ezeiza ở Buenos Aires, Argentina, ngày 12/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Lập pháp Bolivia ngày 21/1 đã chính thức chấp thuận đơn xin từ chức của ông Evo Morales, hai tháng sau khi ông từ chức tổng thống và rời khỏi quốc gia này.

Một số bất đồng đã nảy sinh giữa các nghị sỹ trước khi họ đưa ra quyết định trên, do một số thành viên đảng Phong trào tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) của ông Morales, cũng là phe đa số trong lưỡng viện Quốc hội, muốn bác bỏ đơn xin từ chức của ông Morales.

[Viện công tố Bolivia phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Evo Morales]

Henry Cabrera, thành viên cấp cao của MAS kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện, đã công bố quyết định, đồng thời cho hay phần lớn thành viên trong hội đồng đã chấp thuận đơn xin từ chức của ông Morales và Phó Tổng thống Alvaro Garcia.

Bolivia đã lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Morales tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư vào ngày 20/10/2019, dẫn tới cuộc biểu tình khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trước sức ép của dư luận, ông Morales phải từ chức ngày 10/11 năm ngoái, lánh sang sang Mexico và sau đó là Argentina để tị nạn chính trị sau 14 năm cầm quyền. Hiện bà Jeanine Anez là Tổng thống tạm quyền của Bolivia.

Chính quyền lâm thời Bolivia sẽ tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/5 tới./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)