Quốc hội Liban bầu ông Nabih Berri làm chủ tịch nhiệm kỳ thứ 7

Ông Nabih Berri 84 tuổi, đã nhận được 65 phiếu thuận trong số 128 nghị sỹ quốc hội - đa số nhỏ nhất mà ông Berri từng nhận được để đắc cử vị trí này.
Quốc hội Liban bầu ông Nabih Berri làm chủ tịch nhiệm kỳ thứ 7 ảnh 1Toàn cảnh một cuộc họp Quốc hội Liban ở Beirut. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong phiên họp đầu tiên ngày 31/5, Quốc hội mới của Liban đã bầu chính khách Hồi giáo dòng Shiite, ông Nabih Berri làm Chủ tịch nhiệm kỳ thứ 7.

Ông Berri, 84 tuổi, đã nhận được 65 phiếu thuận trong số 128 nghị sỹ quốc hội. Đây là đa số nhỏ nhất mà ông Berri từng nhận được để đắc cử vị trí này, phản ánh thành phần Quốc hội mới, trong đó phong trào Hezbollah và các đồng minh đã để mất thế đa số.

Phiên họp ngày 31/5 là phiên đầu tiên kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 15/5, cuộc bỏ phiếu đầu tiên kể từ khi nền kinh tế Liban sụp đổ và sau vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut năm 2020.

Trong cuộc bỏ phiếu này, khoảng một chục nghị sỹ mới của phe đối lập đã lần đầu tiên tham dự cuộc họp tại Quốc hội.

[Ngày 22/5: Quốc hội khóa mới của Liban bắt đầu nhiệm kỳ]

Ông Berri đứng đầu Phong trào Amal của người Shiite, đã giữ chức Chủ tịch Quốc hội từ năm 1992 và là một đồng minh của phong trào Hezbollah.

Với việc cơ quan lập pháp bị chia nhỏ cho nhiều đảng phái, không đảng nào có đa số, các chuyên gia cảnh báo viễn cảnh tê liệt chính trị có thể ngăn cản các cuộc cải cách rất cần thiết để đưa Liban thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục