Quoc hoi Peru bac bo de xuat to chuc cuoc tong tuyen cu som hinh anh 1Tổng thống Peru Dina Boluarte. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 28/1, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phản đối đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm vào tháng 12/2023 mà Tổng thống Dina Boluarte đưa ra.

Vài giờ sau đó, Tổng thống Boluarte tiếp tục kêu gọi các nghị sỹ tìm một cách thức để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày càng nghiêm trọng hiện nay bằng việc tổ chức bầu cử sớm.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Boluarte chia sẻ: “Rất tiếc vì Quốc hội không thể nhất trí một thời điểm tổ chức tổng tuyển cử để người dân Peru được tự do bầu ra chính quyền mới.” Bà kêu gọi các chính trị gia “gác lại các lợi ích đảng phái của mình và đặt lợi ích của đất nước lên trên hết.”

Tháng trước, các nghị sỹ Peru đã nhất trí tổ chức bầu cử vào tháng 4/2024, tức là sớm hơn 2 năm so với luật định. Tuy nhiên, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ, ngày 28/1, Tổng thống Boluarte đã kêu gọi Quốc hội ấn định một ngày bỏ phiếu sớm hơn, cụ thể là vào tháng 12/2023.

[Tổng thống Peru Dina Boluarte yêu cầu Quốc hội tổ chức bầu cử sớm]

Tại phiên họp toàn thể vừa kết thúc, Quốc hội Peru đã bác đề xuất này với 45 phiếu thuận, 65 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống Pedro Castillo bị Quốc hội phế truất và bắt giữ vào đầu tháng 12 vừa qua, mở đường cho bà Boluarte lên đảm nhận chức Tổng thống lâm thời.

Những người ủng hộ ông Castillo yêu cầu bà Boluarte từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử mới. Họ đã xuống đường biểu tình, phong tỏa các tuyến đường cao tốc, ảnh hưởng tới hoạt động vận tải cung ứng lương thực, nhiên liệu và các loại nhu yếu phẩm. Chính phủ cho biết sẽ sớm triển khai cảnh sát và binh sĩ để khai thông các tuyến đường.

Trong 7 tuần biểu tình trên cả nước, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng, hơn 500 người bị thương và hơn 320 người bị bắt giữ.

Tại các tỉnh thành ở miền Nam Peru, biểu tình đã ảnh hưởng đến ngành du lịch - là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Peru. Hàng trăm du khách đang mắc kẹt tại các địa điểm du lịch nổi tiếng. Nhiều người đã được sơ tán bằng trực thăng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)