Quoc lo 1A doan qua Quang Nam ngap sau, giao thong hoan toan te liet hinh anh 1Nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi ngập nặng do mưa lũ. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Mưa lớn kéo dài cộng với thủy điện liên tục xả lũ, từ tối 5/11, Quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Nam bị ngập sâu, chia cắt giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Nam đã bố trí lực lượng làm nhiệm vụ, hướng dẫn các phương tiện lưu thông lên phía đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Từ khoảng 16 giờ ngày 5/11, nước lũ đã bắt đầu tràn qua Quốc lộ 1A, đoạn qua Quảng Nam và đến khoảng 19 giờ cùng ngày, nước lũ đã dâng cao, gây ngập sâu, chia cắt hoàn toàn tuyến Quốc lộ 1A. Đoạn ngập sâu nhất là từ xã Quế Phú, huyện Quế Sơn (km962, Quốc lộ 1A) đến xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn (km942, Quốc lộ 1A), có nơi nước ngập lên đến gần 2m.

Giao thông trên tuyến hoàn toàn tê liệt, không thể di chuyển từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Để đảm bảo lưu thông trên tuyến cũng như an toàn tính mạng, tài sản của người dân, từ chiều 5/11, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều tổ ứng trực, chốt chặn, hướng dẫn phân luồng cho người dân.

[Photo] Ảnh hưởng bão số 12, nhiều địa phương bị ngập sâu

Đại úy Nguyễn Trung Phước, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát Giao thông Thăng Bình, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã có phương án chốt trực trên các tuyến đường được phân công, ưu tiên hỗ trợ người tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân.

Trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua Quảng Nam, đoạn ngập sâu nhất là từ Bắc cầu Câu Lâu đến xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn, có đoạn ngập sâu đến gần 2m, chính vì vậy tại đây đang dồn ứ khoảng 300 xe tải, xe khách.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Nam đã vận động, kêu gọi người dân trong khu vực nấu cơm hỗ trợ hành khách. Điển hình, ông Nguyễn Quang Củng (trú thông Câu Lâu 2, huyện Duy Xuyên) đã huy động người dân trong khu vực nấu cơm để phục vụ hành khách.

Trung tá Hà Mai, Chỉ huy đội điều tiết giao thông phía Bắc cầu Câu Lâu, Công an Quảng Nam cho biết do nước lũ lên cao, giao thông bị chia cắt, lượng xe khách dồn ứ khá nhiều, lực lượng chức năng rất vất vả trong việc bảo đảm an ninh trật tự, điều tiết giao thông.

Để hỗ trợ hành khách, đơn vị đã vận động người dân tại địa phương nấu cơm phục vụ hành khách. Đơn vị đã cử người đến từng nhà dân vận động các hộ dân phục vụ khách theo tinh thần thương thân tương ái, tránh tình trạng "chặt chém" khách.

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, mưa lũ trong những ngày qua đã làm 5 người chết và một người mất tích, 7 người bị thương. Toàn tỉnh đã có 8 nhà bị hư hỏng trên 70%, 179 nhà bị tốc mái, hư hỏng, gần 30.000 ngôi nhà bị ngập nước.

Hầu hết các điểm trường mầm non, tiểu học, trung học Cơ sở tại các huyện: Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ đều bị ngập, đất cát bồi lấp sân trường.

Một số trường học bị sập tường rào, phòng nghiệp vụ, phòng học bị hư hại nặng. Bên cạnh đó, mưa lũ làm nhiều trạm y tế, cơ sở y tế ở các địa phương bị hư hỏng, ngập úng.../.
Nguyễn Sơn-Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)