Ảnh minh họa. (Nguồn: AAP)

Ngày 6/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các quỹ đầu tư quốc gia của 6 nước gồm Kuwait, Na Uy, New Zealand, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ký cam kết tham gia những nỗ lực chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại cuộc họp ở Paris do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi, 6 tổ chức tài chính toàn cầu với nguồn thu chủ yếu từ khí đốt và dầu khí trong nước nhất trí sẽ khuyến khích các doanh nghiệp mà các quỹ này đầu tư tham gia giải quyết mối đe dọa đang gia tăng do tình trạng ấm lên toàn cầu.

Lãnh đạo các quỹ có giá trị hơn 3.000 tỷ USD này đã ký vào bản cam kết, trong đó hối thúc các công ty của mình đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào kế hoạch kinh doanh của họ, đồng thời công bố thông tin về những chiến lược nhằm giảm phát thải khí carbon.

[Quỹ Môi trường toàn cầu luôn đồng hành hỗ trợ Việt Nam]

Các quỹ này nêu rõ việc chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư mới, đồng thời cho rằng đầu tư dài hạn có thể thúc đẩy việc chuyển sang các nguồn năng lượng xanh hơn.

Các bên cũng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận trên sẽ giúp quỹ đạo của nền kinh tế thế giới hướng tới tăng trưởng bền vững và tránh đươc những rủi ro thảm khốc đối với hành tinh xanh.

Các quỹ trên lần đầu tiên nhất trí hợp tác cùng nhau trong vấn đề môi trường tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về khí hậu mang tên "Một hành tinh" tại Pháp hồi tháng 12/2017 sau khi Mỹ tuyên bố rúi khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu./.