Renault Samsung va nghiep doan dat thoa thuan ban dau ve tien luong hinh anh 1Nhà máy của Renault Samsung tại Busan. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 16/5, công ty Renault Samsung Motors Corp. và nghiệp đoàn cho biết hai bên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc, mở đường cho việc chấm dứt những bất đồng kéo dài có thể làm suy yếu hoạt động của Renault Samsung.

Nghiệp đoàn cho biết tuần tới các thành viên trong đơn vị này sẽ bỏ phiếu về việc có chấp thuận thỏa thuận trên hay không.

Renault Samsung và nghiệp đoàn đã bắt đầu đàm phán vào tháng 6/2018 để tiến tới ký kết một thỏa thuận về tiền lương và thỏa ước lao động tập thể.

Trong khi công ty muốn duy trì sản lượng ở một mức nhất định tại nhà máy để đảm bảo hoạt động xuất khẩu các mẫu xe, nghiệp đoàn lại muốn tập trung vào tăng lương và giảm cường độ lao động.

[Renault Samsung dự định vẫn tạm ngừng hoạt động nhà máy tại Hàn Quốc]

Các công nhân của Renault Samsung đã tiến hành 62 cuộc đình công từ tháng 10/2018 đến ngày 19/4, khiến sản lượng xe giảm hơn 14.320 chiếc.

Công ty cũng đã đình chỉ tạm thời hoạt động tại nhà máy duy nhất ở Busan, cách thủ đô Seoul 450km về phía Nam, nhiều lần do công suất hoạt động thấp. 

Do tác động của các cuộc đình công, trong giai đoạn từ tháng 1-4/2019, sản lượng xe của Renault Samsung đã giảm 40% xuống 52.930 xe.

Giám đốc điều hành Renault Samsung, Dominique Signora, hồi tháng trước đã phát biểu rằng vấn đề cấp bách hiện nay là đạt được một thỏa thuận về tiền lương để đảm bảo sản lượng đối với các mẫu SM3 và XM3 phục vụ xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Renault Samsung muốn thuê gia công sản xuất xe nếu cần thiết và phân bổ lại công nhân làm việc theo dây chuyền lắp ráp mà không theo nguyện vọng của họ - kế hoạch mà nghiệp đoàn kịch liệt phản đối vì cho rằng việc thuê gia công bên ngoài sẽ dẫn đến việc cắt giảm nhân sự.

Renault Samsung là công ty con tại Hàn Quốc của nhà sản xuất ôtô Pháp Renault S.A./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)