Renault Samsung dự định vẫn tạm ngừng hoạt động nhà máy tại Hàn Quốc

Renault Samsung Motors Corp. ngày 7/5 cho biết công ty dự định sẽ tạm ngừng hoạt động nhà máy duy nhất của họ tại Hàn Quốc.
Renault Samsung dự định vẫn tạm ngừng hoạt động nhà máy tại Hàn Quốc ảnh 1Bên trong nhà máy sản xuất ôtô Renault Samsung. (Nguồn: Korea Bizwire)

Renault Samsung Motors Corp. ngày 7/5 cho biết công ty dự định sẽ tạm ngừng hoạt động của nhà máy duy nhất của họ tại Hàn Quốc trong tháng này do bất đồng kéo dài với nghiệp đoàn về vấn đề tiền lương.

Renault Samsung là công ty con tại Hàn Quốc của nhà sản xuất ôtô Pháp Renault S.A. Phát ngôn viên Renault Samsung cho biết công ty đang lên kế hoạch tạm thời dừng hoạt động của nhà máy ở Busan, cách Seoul 450km về phía Nam, trong vài ngày bắt đầu từ cuối tháng Năm, do công suất sản xuất của nhà máy ngày càng giảm, song chưa đưa ra thời gian cụ thể.

[Liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi thành lập ban quản trị mới]

Trước đó, Renault Samsung đã tạm ngừng hoạt động của nhà máy nói trên từ ngày 29/4-1/5 vì không thể đạt được đồng thuận với nghiệp đoàn về vấn đề tiền lương và điều kiện làm việc suốt 6 tháng qua.

Nghiệp đoàn của công ty đã tiến hành 62 đợt đình công trong giai đoạn từ tháng 10 năm ngoái đến ngày 19/4 năm nay, khiến sản lượng giảm hơn 14.320 xe.

Renault Samsung muốn thuê gia công sản xuất xe nếu cần thiết và phân bổ lại công nhân làm việc theo dây chuyền lắp ráp mà không theo nguyện vọng của họ - kế hoạch mà nghiệp đoàn kịch liệt phản đối vì cho rằng việc thuê gia công bên ngoài sẽ dẫn đến việc cắt giảm nhân sự.

Giám đốc điều hành của Renault Samsung Dominique Signora hồi tháng trước cho biết công ty và nghiệp đoàn cần nhanh chóng đạt được một thỏa thuận chung để có thể đảm bảo sản lượng các dòng xe SM3 và XM3 xuất khẩu sang châu Âu. Nghiệp đoàn đã bày tỏ quan điểm rằng họ sẽ tiếp tục đình công cho đến khi công ty chấp nhận những yêu cầu của họ.

Do tình trạng đình công kéo dài nói trên, doanh số của Renault Samsung đã giảm đến 40% từ 64.900 xe trong ba tháng đầu năm ngoái xuống còn 39.210 xe trong quý 1 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục