Robot tren Quang truong Thoi dai o New York cung cap thong tin ve nCoV hinh anh 1Robot trên Quảng trường Thời đạiNew York, Mỹ. (Nguồn: Yahoo News)

Tại Mỹ, một robot trên Quảng trường Thời đại tại thành phố New York có thể cung cấp thông tin về chủng mới của virus corona (2019-nCoV) đang lây lan ở nhiều nước trên thế giới.

Robot mang tên Promobot, cao 1,5 mét, do một công ty khởi nghiệp có trụ sở ở thành phố Philadelphia chế tạo và cho hoạt động ở Quảng trường Thời đại từ ngày 10/2 để giúp cung cấp thông tin về chủng virus trên.

Công ty trên do một nhóm người Nga điều hành, chuyên chế tạo các robot phục vụ tự động cho các cơ sở kinh doanh.

Với khuôn mặt thân thiện, Promobot sẽ cung cấp thông tin về virus 2019-nCoV. Phần trước của robot có gắn một màn hình cảm ứng giống như i-Pad hiển thị bảng câu hỏi ngắn.

Robot này cũng được cài một phần mềm đặc biệt về các triệu chứng nhiễm virus. Theo đó, robot hỏi một người có những triệu chứng phổ biến như sốt hay không và người đó sẽ trả lời “có” hoặc “không” bằng cách chạm vào màn hình.

Nếu nhấn nút trả lời "không," người hỏi sẽ nhận được câu trả lời để yên tâm rằng mình không nhiễm bệnh. Những người đi qua có thể dừng lại để trả lời bảng câu hỏi, hoặc thậm chí có thể trò chuyện với người máy này.

[Trung Quốc điều robot khử trùng đến các bệnh viện tại Vũ Hán]

Tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 11/2 thông báo đã mở dịch vụ trực tuyến và trả lời qua điện thoại để tư vấn cho người nước ngoài về virus 2019-nCoV.

Trung tâm toàn cầu Tây Nam - một tổ chức thuộc chính quyền Seoul chuyên hỗ trợ các công dân nước ngoài - điều hành dịch vụ trên với 8 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Việt, Trung Quốc, Philippines.

Trung tâm sẽ tiếp nhận các thông tin và tư vấn cho các công dân nước ngoài, và khi được yêu cầu sẽ hỗ trợ đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

Chính quyền Seoul cho biết thêm những người nước ngoài nhập cư trái phép có thể được điều trị y tế mà không bị báo với các cơ quan xuất nhập cảnh.

Các bệnh nhân nước ngoài nhiễm virus 2019-nCoV cũng được điều trị miễn phí và được trợ cấp trong thời gian cách ly như đối với công dân Hàn Quốc.

Trong khi đó, một báo cáo của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) ngày 11/2 cho biết Triều Tiên đã triển khai khoảng 500 người đến vùng giáp giới với Trung Quốc để tiến hành công tác kiểm dịch. Tuy nhiên, báo cáo không nêu thời gian cũng như địa điểm cụ thể.

Dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm 2019-nCoV, song Triều Tiên đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, cũng như tích cực thực hiện công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu với Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cùng ngày cho biết nước này sẽ không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng nước sâu Laem Chabang, ở tỉnh Chon Buri.

Đây là quốc gia mới nhất đưa ra tuyên bố này do lo ngại dịch bệnh lây lan dù chưa có trường hợp nào được xác nhận nhiễm virus nCoV trên tàu Westerdam.

Đăng tải một thông điệp ngắn trên Facebook, ông Anutin nêu rõ đã chỉ thị các nhà chức trách không cho phép du thuyền Westerdam cập cảng ở Thái Lan.

Thông điệp này được đăng tải sau khi hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin công ty điều hành du thuyền Westerdam công bố du thuyền này sẽ cập cảng Laem Chabang của Thái Lan vào ngày 13/2 tới.

Du thuyền này chở 1.455 hành khách, trong đó có 4 công dân Nhật, cùng thủy thủ đoàn 802 người dự kiến vào cảng Naha ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản hôm 8/2. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ theo lệnh của Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản từ chối cho du thuyền Westerdam cập cảng sau khi một hành khách bị nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV. Nhà chức trách Philippines cũng có động thái tương tự do lo ngại dịch bệnh lây lan./.

 
Ngọc Quang-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)