Ngày 1/8, Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết Rwanda đã đóng cửa biên giới với nước này sau khi ca nhiễm Ebola thứ ba được phát hiện tại thành phố biên giới Goma, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Trong một thông báo, Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo nêu rõ đây là "quyết định đơn phương" của chính quyền Rwanda, ảnh hưởng đến hoạt động của công dân cả hai nước thường xuyên qua lại biên giới hằng ngày.

Thành phố Goma với 2 triệu dân là điểm giao thông quan trọng và giáp giới với thành phố Gisenyi có hơn 85.000 dân của Rwanda.

Ngày 31/7 vừa qua, giới chức thành phố Goma xác nhận ca thứ ba nhiễm Ebola tại thành phố này là bé gái một tuổi, con của bệnh nhân nam tử vong vì nhiễm Ebola trước đó một ngày. Việc xác nhận ca nhiễm bệnh mới cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh tại thành phố Goma.

[CHDC Congo: Thành phố lớn nhất xác nhận bùng phát dịch Ebola]

Đến nay, hai trong số ba ca nhiễm Ebola tại Goma đã tử vong, trong đó trường hợp đầu tiên được phát hiện hôm 16/7. Một ngày sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo là "tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng."

Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã kéo dài gần một năm, khiến 1.790 người thiệt mạng. Trong năm 2018, tại quốc gia này có hơn 2.600 trường hợp được xác nhận nhiễm Ebola, trong đó có hơn 1.800 trường hợp tử vong ở tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Gần một phần ba số trường hợp mắc bệnh là trẻ em./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)