‘Sang che moi la cua phu nu lam nang cao chat luong cuoc song’ hinh anh 1Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đề cao vai trò của phụ nữ trong đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), những sáng chế mới lạ và sáng tạo mà những người phụ nữ tạo ra từ hoạt động nghiên cứu đã làm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trong mọi lĩnh vực.

[IP Day 2018: Tôn vinh phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạo]

Nhận định trên được ông Đinh Hữu Phí đưa ra tại Tại tọa đàm “Nữ trí thức và công cụ sở hữu trí tuệ trong đổi mới, sáng tạo” được Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Hội Nữ Trí thức Việt Nam và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức ngày 12/4. Đây là một trong những sự kiện nhằm chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới.

Theo ông Đinh Hữu Phí, chiến dịch kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm nay tôn vinh tài năng, sự khéo léo, ham học hỏi và sự can đảm của phụ nữ - những người bằng lao động sáng tạo của mình đang thay đổi thế giới và định hình tương lai chung.

“Những đóng góp đầy cảm hứng và quan trọng của phụ nữ khắp thế giới đang tạo ra thay đổi trong thế giới của chúng ta,” ông Phí nói.

Cũng theo ông, phụ nữ đã và đang đảm nhận vai trò lãnh đạo và có tiếng nói quyết định trong giới khoa học, công nghệ, kinh doanh và nghệ thuật.

“Chủ đề kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là cơ hội để nêu bật cách thức mà hệ thống sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ những phụ nữ vốn luôn có tố chất đổi mới và sáng tạo trong nỗ lực tìm kiếm nhằm đưa những ý tưởng mới lạ của họ ra thị trường,” ông Phí cho biết.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ thông tin về các hoạt động sáng tạo của nhà khoa học nữ, vai trò của sở hữu trí tuệ đối với hoạt động nghiên cứu triển khai và kinh nghiệm đăng ký, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà khoa học và trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

Ông Phí cũng kỳ vọng sự kiện sẽ mở ra những hướng hợp tác trong tương lai giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Hội Nữ trí thức trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nhằm phát huy hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong hoạt động đổi mới sáng tạo dựa trên công cụ sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, giáo sư, tiến sỹ khoa học Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam cho hay đã có nhiều thành viên của hội nhận được các bằng độc quyền sáng chế.

Bà Châu cũng đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục phối hợp với hội để hỗ trợ các nữ trí thức các vấn đề liên quan như. Ngoài ra, bà cũng khuyến nghị các nữ tri thức cần chủ động trong hoạt động sở hữu trí tuệ, mời chuyên gia đến báo cáo để nâng cao kiến thức về lĩnh vực này tại đơn vị mình.

“Hội Nữ Trí thức Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ khi các hội viên có yêu cầu,” bà Châu chốt lại./.

Ông Phí cho biết, IPDay 2018 sẽ tôn vinh tài năng, sự khéo léo, ham học hỏi và sự can đảm của phụ nữ.

(Vietnam+)