Sau lãi suất, báo cáo thu nhập là yếu tố khiến chứng khoán Mỹ nhảy múa

Trong tuần tới, tin tức về các kết quả thu nhập doanh nghiệp có thể gây sự chú ý khi một loạt các công ty thuộc nhiều ngành nghề khác nhau công bố báo cáo.
Sau lãi suất, báo cáo thu nhập là yếu tố khiến chứng khoán Mỹ nhảy múa ảnh 1Giao dịch viên tại Sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chuyên gia nhận định các nhà đầu tư vào thời gian tới có khả năng chuyển trọng tâm chú ý sang mùa công bố báo cáo thu nhập, sau khi thị trường đã trải qua giai đoạn thăng trầm với nhiều kỳ vọng và cả thất vọng về quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có nhiều biến động trong tuần qua. Ba chỉ số chính đều tăng mạnh vào trong phiên 15/7, sau khi những lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất lên tới một điểm phần trăm trong cuộc họp tháng này đã dần nhạt nhòa. Tuy nhiên, các chỉ số chính vẫn ghi nhận mức giảm tính theo tuần, với S&P 500 giảm gần 1% xuống 3.863,16 điểm.

Báo cáo công bố ngày 13/7 cho thấy lạm phát trong tháng Sáu của Mỹ ghi nhận mức tăng bất ngờ 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin này càng củng cố những đồn đoán rằng Fed sẵn sàng “chiến đấu” với tình trạng giá cả leo thang bằng cách tăng lãi suất mạnh tay hơn nữa trong cuộc họp cuối tháng Bảy.

Nhưng đến ngày 15/7, một số yếu tố như nhận định từ các quan chức Fed, mức tăng bất ngờ 1% trong doanh số bán lẻ tháng Sáu, cùng một số dữ liệu khả quan hơn về kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã đảo ngược những kỳ vọng đó trên thị trường.

Ông Art Hogan, chiến lược gia trưởng về thị trường tại công ty môi giới National Securities, cho biết diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua là một tình huống tuyệt vời để nghiên cứu về hiệu ứng tâm lý đám đông. Nhà đầu tư khởi đầu tuần giao dịch với kỳ vọng Fed có 92% khả năng tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.

Sang ngày 13/7, con số trên chuyển thành 80% khả năng Fed nâng lãi suất tới 1 điểm phần trăm. Nhưng rồi kết thúc tuần giao dịch, các chiến lược gia cho biết nhà đầu tư đặt cược cơ hội cho một đợt tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm trong tháng Bảy chỉ có khoảng 20%.

[Phố Wall đi xuống trong tuần qua bất chấp đà phục hồi phiên cuối]

Trong tuần tới, tin tức về các kết quả thu nhập doanh nghiệp có thể gây sự chú ý khi một loạt các công ty thuộc nhiều ngành nghề khác nhau công bố báo cáo. Các ngân hàng lớn sẽ tiếp tục công bố báo cáo vào ngày 18/7, bao gồm Bank of America và Goldman Sachs. Johnson & Johnson, Netflix và Lockheed Martin sẽ công bố kết quả kinh doanh vào 19/7.

Tesla và United Airlines công bố số liệu hàng quý vào ngày 20/7. AT&T, Union Pacific và Travelers nằm trong nhóm báo cáo hôm 21/7. American Express và Verizon đều công bố thu nhập vào thứ 22/7.

Các chiến lược gia đã dự báo mùa thu nhập quý 2 sẽ mang tới nhiều thất vọng và điều chỉnh dự báo theo hướng giảm. Điều này hoàn toàn khả thi khi các công ty phải đối phó với lạm phát, các vấn đề về chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nhân viên và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Dựa trên các báo cáo và ước tính thực tế, công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv nhận định thu nhập của các công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 sẽ tăng 5,6% trong quý vừa qua. Tính đến sáng 15/7, 35 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo và 80% trong số đó đã báo cáo thu nhập cao hơn dự kiến.

Bên cạnh lợi nhuận doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng quan tâm đến một số dữ liệu quan trọng, chủ yếu là về nhà ở. Chỉ số Thị trường Nhà ở do Hiệp hội các Nhà xây dựng quốc gia (NAHB) kết hợp với ngân hàng Wells Fargo tổng hợp sẽ có vào ngày 18/7.

Ngày 21/7, chi nhánh Fed tại Philadelphia sẽ đưa ra kết quả khảo sát ngành chế tạo. Cuối cùng, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) cho ngành sản xuất và dịch vụ đều được công bố vào ngày 22/7.

Bà Quincy Krosby, trưởng chiến lược gia về vốn chủ sở hữu tại công ty môi giới đầu tư LPL Financial, cho biết, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao các số liệu về thị trường nhà ở sau khi lãi suất thế chấp tăng nhanh.

Theo chuyên gia này, thị trường bất động sản rất quan trọng vì nhà đầu tư muốn xem thị trường này đang đứng vững ra sao. Fed đang tập trung vào việc làm chậm lại đà tăng giá của thị trường nhà ở và nhà đầu tư muốn biết những nỗ lực đó sẽ được triển khai ra sao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục