Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 29/2 tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Hội doanh nghiệp Việt Nam và Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Séc đã phối hợp với Bộ Tài chính Séc tổ chức Hội thảo về Luật doanh thu trực tuyến (EET) lần thứ 2 nhằm cung cấp thông tin, tư vấn cho cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Séc về các vấn đề liên quan đến pháp luật và môi trường kinh doanh tại nước sở tại, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của cộng đồng người Việt tại Séc.

Tới tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc Alena Schillerova cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc cùng các đại diện doanh nghiệp và bà con người Việt kinh doanh tại Séc.

Đây là chủ đề cộng đồng người Việt tại Séc rất quan tâm vì từ ngày 1/5 tới, luật EET sẽ được triển khai trong giai đoạn 3 và 4 trong đó mở rộng áp dụng đối với các đối tượng trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất như luật sư, kế toán, bác sỹ, thợ thủ công, lái xe taxi…

Trước đó, kể từ khi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2016, luật EET được triển khai trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2, áp dụng đối với các đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Schillerova bày tỏ vui mừng, vì đây là lần thứ 2 tham dự hội thảo về luật EET, sau lần thứ nhất cách đây 3 năm trên cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Bà nhấn mạnh luật EET góp phần tạo môi trường kinh doanh công bằng và tăng ngân sách cho chính phủ Séc. Phó Thủ tướng Séc cũng đánh giá cao sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Séc với Bộ Tài chính Séc trong việc triển khai luật EET kể từ khi luật có hiệu lực.

Sec danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep Viet Nam hinh anh 1Bà Alena Schillerova, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Bà cho rằng việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa thiết thực, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tại Séc hiểu rõ hơn và thực hiện tốt các quy định của luật EET. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu các thông tin công khai liên quan EET trên trang web etrzby.cz.

[EVFTA: Động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam và CH Czech]

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Schillerova thông báo một số điểm mới của luật EET, nhất là việc bắt đầu triển khai giai đoạn 3 và 4, trong đó áp dụng chế độ thuế đặc thù cho các doanh nghiệp nhỏ với doanh thu không quá 1 triệu korun/năm (khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam), không thuê quá 2 lao động và doanh thu tiền mặt không quá 600.000 korun/năm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Schillerova cho biết từ tháng 1/2020, các đối tượng của giai đoạn 1 và 2 được giảm thuế giá trị gia tăng từ 15% xuống 10% đối với các dịch vụ ăn uống, bia và đồ uống không cồn.

Bà bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Séc sẽ nhanh chóng hiểu rõ hơn và áp dụng luật EET trong giai đoạn 3 và 4 vì đã có quá trình làm quen với giai đoạn 1 và 2.

Sec danh gia cao y thuc chap hanh luat phap cua doanh nghiep Viet Nam hinh anh 2Bà Alena Schillerova, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc thăm cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm Thương mại SAPA. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Séc, ông Phạm Thành Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Séc cảm ơn Chính phủ Séc, nhất là cá nhân bà Phó Thủ tướng đã dành sự quan tâm và hỗ trợ thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Séc để có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường kinh doanh tại nước sở tại.

Ông Phạm Thành Long nhấn mạnh việc tổ chức hội thảo về luật EET nhằm giúp bà con người Việt kinh doanh tại Séc hiểu hơn và chấp hành tốt luật pháp của Séc để nâng tầm cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong xã hội cũng như trong cộng đồng doanh nghiệp Séc và chứng tỏ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thực sự gắn bó với quê hương thứ hai tại Cộng hòa Séc.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam tại Séc, Đỗ Anh Đức cho rằng thông qua tổ chức hội thảo này bà con kinh doanh người Việt có điều kiện trực tiếp tiếp nhận thông tin cũng như được giải đáp các thắc mắc về luật pháp, thuế, kinh doanh từ Bộ Tài chính Séc.

Về lâu dài, người kinh doanh sẽ phải tiếp cận và biết cách sử dụng thêm các kỹ thuật như tìm hiểu thông tin qua trang web hay thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Theo anh Đỗ Anh Đức, việc tổ chức hội thảo cũng giúp tăng cường quan hệ kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Séc với chính phủ nước sở tại.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Séc và các chuyên gia của Bộ Tài chính đã trao đổi và giải đáp các câu hỏi của bà con kinh doanh trong cộng đồng người Việt liên quan tới luật EET.

Nhân dịp này, bà Schillerova đã thăm một số cơ sở kinh doanh của người Việt tại Trung tâm Thương mại SAPA.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về đánh giá việc cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Séc triển khai luật EET trong thời gian qua, bà Schillerova đánh giá cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng Việt Nam tại Séc (với 90% trong cộng đồng là người kinh doanh), trong việc tìm hiểu thông tin cũng như thực hiện các nghĩa vụ theo EET theo giai đoạn 1 và 2.

Đặc biệt, Hội doanh nghiệp trẻ đã phối hợp Bộ Tài chính Séc cung cấp các bản dịch bằng tiếng Việt và các video hướng dẫn thông tin về việc áp dụng luật EET.

Hội thảo về Luật EET nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Séc cũng như Đại sứ quán Việt Nam, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Séc cũng như sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các doanh nghiệp, bà con kinh doanh trong cộng đồng người Việt tại Séc, cho thấy cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày càng hội nhập sâu rộng và nêu cao tinh thần trách nhiệm, gắn bó chặt chẽ với quê hương thứ hai tại Cộng hòa Séc, qua đó góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của cộng đồng và tích cực củng cố tình hữu nghị truyền thống đã có lịch sử 70 năm (2/1950-2/2020)./.

 
Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)