Senegal mua 3 tau tuan tra va nhieu ten lua cua Phap hinh anh 1Tàu tuần tra xa bờ OPV 58. (Nguồn: meretmarine.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/11 tại thủ đô Dakar, Senegal đã ký các thỏa thuận mua 3 tàu tuần tra mới từ tập đoàn Kership (một liên doanh giữa Tập đoàn Piriou và Tập đoàn Naval) của Pháp, cũng như mua nhiều tên lửa của Tập đoàn France MBDA, trước sự chứng kiến của Tổng thống Macky Sall và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Theo ông Pascal Piriou, Chủ tịch của Tập đoàn Kership, tập đoàn này sẽ bàn giao 3 tàu tuần tra xa bờ OPV 58 với giá "vài trăm triệu euro" cho Senegal trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong 2019, Kership cũng đã thành công xuất khẩu 4 tàu tuần tra xa bờ cho Hải quân Argentina với tổng trị giá hợp đồng khoảng 300 triệu euro và 12 tàu săn thủy lôi cho của Bỉ và Hà Lan.

[Chính phủ Pháp ngừng bán tất cả vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Nhân dịp này, Senegal cũng đã ký hợp đồng mua nhiều tên lửa dẫn đường "hạm đối hạm" và "hạm đối không" của Tập đoàn France MBDA để hiện đại hóa hải quân nước này.

Tổng thống Macky Sall, người vừa tái đắc cử vào tháng 2 vừa qua, đã cam kết sẽ tăng đáng kể sức mạnh quân sự của Senegal.

Theo đó, quy mô quân đội sẽ tăng từ 20.000 lên 30.000 binh sỹ vào năm 2025, hải quân của nước này cũng được trang bị hiện đại hơn, các mỏ khí đốt và dầu khí ngoài khơi cũng sẽ được đưa vào khai khác./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)