Siemens mua lại công ty cung cấp công nghệ điều trị ung thư Varian

Thương vụ thâu tóm công ty Varian của Mỹ trị giá giá 16,4 tỷ USD này cần được các cổ đông của công ty Varian thông qua và dự kiến được hoàn tất vào nửa đầu năm 2021.
Siemens mua lại công ty cung cấp công nghệ điều trị ung thư Varian ảnh 1Một nhân viên làm việc trên một máy chụp ảnh cộng hưởng từ tại một dây chuyền sản xuất của Siemens Healthineers ở Thâm Quyến, Trung Quốc ngày 25/5/2018. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn thiết bị và công nghệ y tế Siemens Healthineers của Đức đã đồng ý mua lại công ty Varian của Mỹ chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các thiết bị và công nghệ điều trị ung thư, với giá 16,4 tỷ USD.

Trong thông báo ngày 2/8, Siemens Healthineers cho biết ban giám đốc Varian đã nhất trí thông qua thương vụ này và khuyến nghị các cổ đông của công ty đưa ra quyết định tương tự.

Thỏa thuận này cần được các cổ đông của công ty Varian thông qua và dự kiến được hoàn tất vào nửa đầu năm 2021.

Khi đó, Siemens Healthineers sẽ mua lại tất cả cổ phiếu mà các cổ đông của Varian nắm giữ với mức giá 177,5 USD/ cổ phiếu.

Theo kế hoạch, Siemens Healthineers sẽ tài trợ cho thương vụ này bằng cách kết hợp cho vay và phát hành cổ phiếu mới.

Có trụ sở ở thành phố Erlangen thuộc bang Bayern của Đức, Siemens Healthineers bắt đầu lên sàn chứng khoán vào năm 2018 và hoạt động độc lập với tập đoàn công nghệ điện và điện tử Siemens kể từ đó.

[Siemens lập quỹ cứu trợ COVID-19 cho các tổ chức y tế toàn cầu]

Nắm giữ 85% cổ phần, Siemens hiện là cổ đông lớn nhất tại Siemens Healthineers. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận thâu tóm Varian được hoàn tất, cổ phần của Siemens tại Healthineers sẽ giảm xuống còn 72%.

Siemens Healthineers hiện có khoảng 50.000 nhân viên làm việc tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Trong quý 2/2020, lợi nhuận ròng của tập đoàn này đã giảm 22% xuống còn 270 triệu euro, trong khi doanh thu cũng giảm còn 3,31 tỷ euro. Trong khi đó, trong tài khóa 2019, Varian đạt doanh thu khoảng 3,2 tỷ USD.

Có trụ sở ở thành phố Palo Alto thuộc bang California với khoảng 10.000 nhân viên trên toàn cầu, công ty Varian chuyên nghiên cứu, phát triển các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, máy học và phân tích dữ liệu nhằm cải thiện các phương pháp điều trị ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục