“Sieu pham” tra Trung Quoc co gia gan 200.000 USD mot can hinh anh 1Mặt hàng có giá cao nhất ở Glassbelly là Niu Lan Keng Rougui, một loại trà siêu quý hiếm. (Nguồn: Oddity Central)

Đến với một bữa trà chiều ba món ở Glassbelly Tea Lab, một trà quán cao cấp ở Hồng Kông, bạn sẽ không được thết đãi bào ngư hay thịt thăn bò Wagyu A4.

Thay vào đó, điều đã lôi kéo không biết bao vị khách đến không gian ốp gỗ mộc mạc này lại chỉ tám ly trà với đa dạng hình dáng và màu sắc.

Ở bên trái là ba chiếc ly nhỏ chứa ba loại trà nóng khác nhau: trà Puerh hương mận nguyên chất, trà Kim vàng Dian Hong (một loại trà đen mới được sản xuất ở Vân Nam) và trà Rougui hương than bùn - một loại trà Ô Long núi đá được trồng trên núi Vũ Di của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Ở bên phải là trà Full Blossom Rougui được chiết xuất lạnh và chia ra 5 ly khác nhau.

Theo chỉ dẫn của người phục vụ, bạn nên “thử thưởng thức hương trà” trong các ly rượu. Với mỗi ngụm trà uống từ ly vốn dùng để rót rượu cognag, bạn sẽ cảm nhận vị hương hoa quả rõ nét. Còn với mỗi ly Burgundy, bạn sẽ dễ thấy vị hoa hơn.

Mặc dù đây là một cách thưởng trà mới lạ, nhưng điều khiến người ta sửng sốt lại là mức giá siêu đắt của các ly trà.

Glassbelly chuyên phục vụ trà Ô Long núi đá từ Vũ Di Sơn - một trong những loại trà đắt nhất trên thế giới. Đây là một loại trà Ô Long được trồng trên dãy núi Vũ Di ở phía Đông Trung Quốc. Những dòng trà cùng thuộc nhóm Ô Long núi đá nổi tiếng có thể kể đến Rougui, Da Hong Pao, Shui Xian.

Mặt hàng có giá cao nhất ở Glassbelly là Niu Lan Keng Rougui, một loại trà hiếm thuộc dòng Rougui, thường được tìm thấy ở một con suối trong thung lũng cùng tên với ngọn Vũ Di.

Giá bán hiện nay của loại trà này là 36.000 HKD, tương đương với hơn 4500 USD cho 25 gram, tức khoảng 184.615 USD một kg. Như vậy, một ấm trà nhỏ khoảng 150-200 ml, tương đương với 5 gram lá trà sẽ có giá trị hơn 20 triệu VND.

Từ lâu, các loại trà hiếm đã được săn đón ở Trung Quốc với các mức giá cao ngất ngưởng. Vào năm 2002, 20 gram Đại Hồng Bào, vốn là dòng trà chỉ phục vụ vua chúa, đã được bán ở một buổi đấu giá ở Quảng Châu với mức giá cuối là 180.000 NDT (tương đương với 28.000 USD).

Đến năm 2009 thì 100 gram Taiping Houkui (trà xanh trồng trên núi An Huy) đã được bán với mức giá 200.000 NDT (31.300 USD) trong một buổi đấu giá trà ở Tế Nam.

Gần đây, vào tháng 12 năm 2021, Sotheby's Hong Kong đã tổ chức cuộc đấu giá trà đầu tiên với tâm điểm là dòng trà Puerh cổ điển. Tại sự kiện, một chiếc bánh trà 330 gam đã được bán với giá 562.500 HKD, tương đương với 72.150 USD./.

(Vietnam+)