Singapore lần thứ ba hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2020

Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này xuống còn từ -7% đến -4%, so với ước đoán trước đó là từ -4% đến -1%.
Cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald tại Singapore mở cửa trở lại phục vụ người dân ngày 11/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cửa hàng bán đồ ăn nhanh McDonald tại Singapore mở cửa trở lại phục vụ người dân ngày 11/5/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore ngày 26/5 cho hay nước này đã hạ dự báo lần thứ ba về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020 khi nền kinh tế trong nước đang đứng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của nước này xuống còn từ -7% đến -4%, so với ước đoán trước đó là từ -4% đến -1%.

Trong quý 1/2020, kinh tế Singapore đã giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 4,7% so với quý trước đó, một số liệu ít tiêu cực hơn so với dự báo trước đó.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, hiện có một sự bất ổn lớn liên quan tới mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài của dịch COVID-19 cũng như xu hướng hồi phục kinh tế của Singapore.

Singapore cũng hạ dự báo tăng trưởng xuất khẩu phi dầu mỏ của nước này xuống còn từ -4% đến -1%, so với mức từ -0,5% đến 1,5% ước tính trước đó.

Xuất khẩu là một điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Singapore chủ yếu do nhu cầu gia tăng đối với các loại dược phẩm.

[Hoạt động kinh doanh của Singapore vào giai đoạn tệ nhất kể từ 2008]

Giới phân tích dự đoán nền kinh tế phụ thuộc thương mại của Singapore có thể sụt giảm mạnh hơn trong quý 2/2020 do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa mà nước này áp dụng trong 2 tháng, khiến nhiều công sở, doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn sự lan rộng của dịch COVID-19.

Singapore đang đối mặt với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này và giới chức nước này đã cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này có thể tăng trong khi mức lương của người lao động sẽ giảm.

Singapore là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất ở châu Á và nước này cho hay sẽ chỉ nới lỏng lệnh phong tỏa theo lộ trình từng bước kể từ tháng 6/2020.

Chính phủ Singapore lần đầu tiên đề cập đến khả năng suy thoái kinh tế vào tháng 2/2020 khi hạ dự báo GDP xuống còn từ -0,5% đến 1,5%, so với mức ước tính từ 0,5% đến 2,5%.

Bộ Tài chính Singapore dự kiến cuối ngày 26/5 sẽ công bố gói cứu trợ kinh tế mới nhất để giảm thiểu những thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục