Singapore rút ngắn thời hạn cách ly với người đến từ khu vực nguy cơ

Người nhập cảnh tại Singapore sẽ phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng bộ dụng cụ tự kiểm tra vào ngày thứ ba, thứ bảy và thứ mười một sau khi đến nước này.
Singapore rút ngắn thời hạn cách ly với người đến từ khu vực nguy cơ ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Singapore, ngày 2/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo của Bộ Y tế (MOH) nước này cho biết kể từ ngày 23/6, tất cả người nhập cảnh đến từ các quốc gia và khu vực có nguy cơ cao sẽ chỉ phải cách ly 14 ngày, thay vì 21 ngày như hiện nay, tại các cơ sở cách ly tập trung.

Tuy nhiên, người nhập cảnh sẽ phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng bộ dụng cụ tự kiểm tra vào ngày thứ ba, thứ bảy và thứ mười một sau khi đến Singapore.

Theo đánh giá của MOH, mặc dù các ca mắc COVID-19 với các biến thể mới đáng lo ngại có gia tăng, nhưng không có bằng chứng nào - từ cả dữ liệu trong và ngoài nước - cho thấy những biến thể này có thời gian ủ bệnh lâu hơn.

Tuy nhiên, để xác định sớm các ca nhiễm tiềm ẩn và cung cấp càng sớm càng tốt dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp trong trường hợp người nhập cảnh mắc bệnh, những người này sẽ được yêu cầu kiểm tra thường xuyên với bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào các ngày thứ ba, thứ bảy và thứ mười một khi họ đến Singapore, trong thời gian cách ly.

[Số người tử vong vì COVID-19 theo ngày tại Thái Lan lập mốc mới]

Việc xét nghiệm này được thực hiện song song với xét nghiệm PCR, được thực hiện khi những người này đến Singapore và vào ngày 14 sau khi đến, trước khi kết thúc thời hạn cách ly.

MOH cho biết thêm kể từ ngày 8/5, khi áp dụng thời hạn cách ly 21 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh có lịch sử đi lại gần đây đến các quốc gia hoặc khu vực có nguy cơ cao hơn, tính đến ngày 22/6, Singapore đã ghi nhập 270 ca “nhập khẩu” trong số những du khách như vậy.

Cũng theo MOH, nước này sẽ tiếp nhận một lô vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có tên Comirnaty để bổ sung vào chương trình tiêm chủng quốc gia, trong bối cảnh “đảo quốc sư tử” đang tăng cường nguồn cung nhằm tăng số lượng người được tiêm chủng càng nhiều càng tốt.

Theo MOH, vaccine Comirnaty được sản xuất ở châu Âu và được vận chuyển trực tiếp đến Singapore. So với loại vaccine hiện nay mà Singapore đang sử dụng, cũng của Pfizer/BioNTech, khác biệt duy nhất chỉ ở nhãn mác, do vaccine của Pfizer/BioNTech được sản xuất tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp châu Âu và được dán nhãn theo sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở các thị trường khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục