Slovakia nhất toàn đoàn Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam 2023

Với sự xuất sắc của các nghệ sỹ cũng như sự phối hợp ăn ý của tập thể, đoàn Slovakia đã đạt giải Nhất toàn đoàn Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VII.
Slovakia nhất toàn đoàn Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam 2023 ảnh 1Một tiết mục biểu diễn tại hội thi. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Sau 3 ngày tranh tài, ngày 5/4, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VII do Ủy ban nhân dân thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) phối hợp với tổ chức Interkultur (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đã kết thúc.

Kết quả, với sự xuất sắc của các nghệ sỹ cũng như sự phối hợp ăn ý của tập thể, đoàn Slovakia đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Hội thi Hợp xướng quốc tế là cuộc hội ngộ của những người yêu nghệ thuật hợp xướng, là dịp giao lưu, trao đổi về âm nhạc, đồng thời qua đó tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa các dân tộc, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giao lưu quốc tế.

Ngoài ra, hội thi cũng là dịp để lan tỏa, trao đổi kinh nghiệm của loại hình nghệ thuật độc đáo giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, đồng thời, gắn kết tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Hội thi hợp xướng quốc tế Việt Nam được tổ chức định kỳ hai năm một lần tại thành phố Hội An, bắt đầu từ năm 2011.

[Gần 600 nghệ sỹ tham gia Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam tại Hội An]

Theo đánh giá của ông Johan Rooze - Giám đốc nghệ thuật tổ chức Interkultur: Tham gia hội thi, các đoàn hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình. Những ngày thi diễn ra vô cùng thú vị, trên tinh thần đoàn kết học hỏi và cống hiến cho âm nhạc hợp xướng.

Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ VII - Hội An 2023 diễn ra từ 2 - 5/4. Trong thời gian diễn ra hội thi, gần 600 Nhạc trưởng, nghệ sỹ và nhạc công của 18 đoàn đến từ 7 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, gồm Ấn Độ, Malaysia, Saudi Arabia, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Slovakia tranh tài ở 13 môn thi, tại các hạng mục: Hạng A (Mức độ khó I) - 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng B (Mức độ khó II) - 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng C (Hợp xướng Thính phòng - Tốp ca) - 2 môn (Hợp xướng nam nữ, Hợp xướng nam/nữ); Hạng G (Hợp xướng Thiếu nhi - Hợp xướng Thanh niên) - 3 môn (Hợp xướng Thiếu nhi, Hợp xướng Thanh niên nam/nữ, Hợp xướng Thanh niên nam nữ); Hạng SE (Hợp xướng Trung niên, trên 55 tuổi) - 1 môn; Hạng S (Hợp xướng Thánh ca) với 1 môn; Hạng SP (Hợp xướng Tôn giáo) - 1 môn; Hạng F (Hợp xướng Dân ca) - 1 môn.

Nếu một đoàn hợp xướng tham gia nhiều môn thi khác nhau, tất cả các tác phẩm được trình diễn theo các môn thi phải khác nhau.

Gội thi lần này, ngoài các phần thi truyền thống của tổ chức Interkultur, còn có các hoạt động do thành phố Hội An tổ chức, như lễ khai mạc được tổ chức tại Nhà hát thành phố với chương trình nghệ thuật đặc sắc của thành phố Hội An, đoàn Việt Nam và các đoàn hợp xướng quốc tế; thi hợp xướng; trình diễn hợp xướng quốc tế trên đường phố với chủ đề “Giai điệu quốc tế” để phục vụ nhân dân và du khách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục