So ca mac COVID-19 tai Brazil vuot nguong 1,5 trieu nguoi hinh anh 1Nhân viên mặc quần áo bảo hộ phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Guarulhos, ngoại ô Sao Paulo, Brazil ngày 25/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/7, Bộ Y tế Brazil thông báo hiện quốc gia Nam Mỹ đã ghi nhận 1.539.081 ca mắc COVID-19, trong đó có 63.174 trường hợp tử vong, tiếp tục là ổ dịch COVID-19 thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Brazil đã tăng 42.223 người và 1.290 người trong vòng 24 giờ qua.

Mặc dù nhiều chuyên gia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm ở Brazil vẫn ở mức cao và việc nới lỏng giãn cách xã hội lúc này có thể lại đẩy hệ thống y tế vào nguy cơ quá tải, thành phố Rio de Janeiro ngày 2/7 vẫn cho phép các nhà hàng và quán bar ở mở cửa trở lại sau hơn 3 tháng phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

[Tổng thống Brazil phủ quyết dự luật đeo khẩu trang nơi công cộng]

Thị trưởng Rio Marcelo Crivella cho rằng tình hình dịch bệnh đã lắng dịu khi các ca bệnh cần được chăm sóc đặc biệt đã giảm, nhu cầu giường bệnh cũng thấp hơn trong khi số ca tử vong không có đột biến.

Sao Paulo, thành phố lớn nhất và bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 ở Brazil, dự kiến sẽ mở cửa trở lại các quán bar và nhà hàng vào tuần tới.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Brazil, Tổng thống nước này Jair Bolsonaro đã bị chỉ trích gay gắt vì đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19, mà ông coi là bệnh cúm thông thường.

Tổng thống Bolsonaro từ nhiều tháng đã tìm cách vận động thống đốc các bang dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội chống dịch COVID-19 được áp dụng tại từng địa phương, cũng như yêu cầu mở cửa lại nền kinh tế, mặc cho số lượng ca nhiễm ngày càng tăng./.

(Vietnam+)