So ca mac moi COVID-19 tai An Do co xu huong gia tang tro lai hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ, ngày 23/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này ngày 25/2 đã ghi nhận 16.738 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua.

Đây là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ cuối tháng 1 vừa qua và hơn 50% trong số đó thuộc về bang Maharashtra, nơi đã báo cáo mức kỷ lục 8.807 ca nhiễm một ngày trước đó. 

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ là khoảng 11,05 triệu ca, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Số ca nhiễm theo ngày ở quốc gia Nam Á này dường như đang tăng trở lại sau một thời gian tạm lắng trong vài tháng qua. 

[Dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu tại một số bang của Ấn Độ]

Sự gia tăng trở lại các ca COVID-19 ở một số bang, chủ yếu là Maharashtra, đang khiến nhà chức trách Ấn Độ lo ngại vì chưa xác định được nguyên nhân.

Trước tình hình này, Chính phủ trung ương Ấn Độ hôm 24/2 đã cử các đội liên ngành tới 10 bang và vùng lãnh thổ liên bang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát các ca nhiễm.

Trước đó, Chính phủ Ấn Độ cho biết đã phát hiện hai chủng SARS-CoV-2 mới ở ba bang Maharashtra, Kerala và Telangana, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên hệ giữa những biến thể này với sự gia tăng các ca nhiễm ở các bang trên.

Tuy nhiên, New Delhi cũng cảnh báo việc vi phạm các quy định về xét nghiệm và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn virus có thể làm trầm trọng thêm đợt bùng phát dịch bệnh gần đây ở nhiều bang, đặc biệt là sau khi Ấn Độ đã phát hiện một số biến thể mới của SARS-CoV-2./. 

 
(Vietnam+)