Giới chức Australia đã kêu gọi người dân cần giữ bình tĩnh, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này đã lên hơn 100 trường hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trước truyền thông địa phương chiều 10/3, Bộ trưởng Y tế Australia - ông Greg Hunt cho biết COVID-19 là “một thách thức lớn trong 50 năm qua.”

Tuy nhiên, ông kêu gọi người dân Australia hãy kiên nhẫn, tìm hiểu kỹ về các hình thức lây lan và nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Hiện, Chính phủ Australia đang khẩn trương thực hiện các biện pháp cần thiết để quản lý và hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm COVID-19 lan rộng trong cộng đồng, cũng như cập nhật thông tin liên tục tới người dân.

Đối với các biện pháp hạn chế nhập cảnh liên quan tới người nước ngoài, Bộ trưởng Hunt cho biết chính phủ và các quan chức y tế Australia đang xem xét ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với khách du lịch từ Italy, tương tự các biện pháp đã áp dụng với Trung Quốc, Iran và Hàn Quốc.

Những biện pháp này sẽ được chính thức công bố trong vòng 24 giờ tới.

[Australia mở phòng khám chuyên khoa dành cho bệnh nhân có nguy cơ cao]

Cũng trong ngày 10/3, giới chức bang New South Wales - địa phương có số ca nhiễm bệnh COVID-19 cao nhất tại Australia, với 55 trường hợp tính đến hiện tại, đã tiến hành điều tra một “ổ dịch” virus SARS-CoV-2, có liên quan tới các ca nhiễm bệnh tại Bệnh viện Ryde, Lực lượng Quốc phòng Australia và Viện dưỡng lão Dorothy Henderson Lodge.

Thủ hiến bang New South Wales cho biết người dân địa phương đang cảm thấy lo lắng vì những gì đang xảy ra.

Trong khi đó, sự kiện hai học sinh lớn 10 tại trường St Patrick’s Marist College và một học sinh lớp 7 tại trường nữ sinh Willoughby của bang New South Wales có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan dự báo việc đóng cửa các trường học trong vài ngày sẽ trở nên phổ biến hơn, do tình hình dịch bệnh đang diễn tiến khó kiểm soát và để bảo vệ an toàn cho học sinh.

Trrước bối cảnh dịch bệnh ngày cảng lan rộng trên khắp thế giới, hãng hàng không Qantas của Australia ngày 10/3 đã tuyên bố giảm tiếp 25% công suất bay quốc tế, dừng khai thác 8 máy bay Airbus A380 và chỉ giữ lại hoạt động của hai trong số những máy bay lớn nhất trong phi đội.

Giám đốc điều hành Qantas - ông Alan Joyce thông báo việc cắt giảm các tuyến bay quốc tế sẽ kéo dài trong 6 tháng do nhu cầu du lịch giảm đáng kể.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết chính phủ nước này sẵn sàng hỗ trợ một phụ nữ Indonesia (50 tuổi) mắc COVID-19 tại bang Victoria của Australia.

Theo Ngoại trưởng Indonesia, ngày 9/3, bà đã gặp Đại sứ Australia tại Indonesia để làm rõ danh tính và tình trạng bệnh của nữ bệnh nhân này.

Bộ Y tế Indonesia cũng đang tìm cách khoanh vùng và liên lạc với mọi cá nhân đã đi trên chuyến bay VA682 của hãng hàng không Virgin Airlines từ thành phố Perth đến Melbourne - cùng của Austrlia - vào ngày 2/3, do bệnh nhân đã đi trên chuyến bay này với các biểu hiện của bệnh hô hấp.

Bộ trên cũng đã phối hợp với các cơ quan đại diện Indonesia ở Australia để theo dõi lịch trình di chuyển của bệnh nhân.

Cũng trong ngày 10/3, giới chức y tế Philippines xác nhận thêm 11 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại nước này lên con số 35.

Trong khi đó, Afghanistan cũng thông báo thêm một trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nước này lên 5 người.

Ca nhiễm mới này được ghi nhận tại tỉnh Samangan, thuộc miền Bắc Afghanistan. Trong khi đó, 4 trường hợp còn lại được ghi nhận tại tỉnh Herat - thuộc miền Tây Afghanistan và giáp giới với Iran./.

 
Diệu Linh-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)