Phòng khám chuyên khoa COVID-19 đầu tiên ở bang Tây Australia đã mở cửa sáng 10/3 tại Bệnh viện Royal Perth, thành phố Perth để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm ngày càng tăng của người dân ở bang này.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, chính quyền bang Tây Australia tuần trước thông báo sẽ mở 3 phòng khám COVID-19 dành cho những người có triệu chứng bệnh và người mới trở về từ nước ngoài.

Bộ trưởng Y tế bang Tây Australia Roger Cook nêu rõ chỉ những bệnh nhân thuộc nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao với COVID-19 mới nên đến các phòng khám trong giai đoạn này.

[Australia chuẩn bị gói hỗ trợ 6,6 tỷ USD đối phó dịch COVID-19]

Người dân chỉ đến khám tại các phòng khám này nếu có các triệu chứng giống như cúm, vừa đi du lịch nước ngoài hoặc tiếp xúc với người vừa đi du lịch nước ngoài, và đã tiếp xúc với người đã được xác nhận nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ông Cook cũng kêu gọi chính phủ liên bang xem xét triển khai rộng rãi dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến và đưa dịch vụ này vào chương trình phúc lợi y tế quốc gia để ứng phó với tình trạng bệnh dịch lây lan có thể sẽ khiến nhiều nhân viên y tế phải tự cách ly và họ vẫn có thể tư vấn từ xa cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 10/3, chính quyền bang Nam Australia đã khai trương cơ sỏ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Australia, cho phép lấy mẫu xét nghiệm mà bệnh nhân không cần ra khỏi xe ô tô nhằm giảm thiểu rủi ro đối với các nhân viên y tế và hỗ trợ việc cách ly bệnh nhân cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Tính đến đầu giờ chiều 10/3, tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Australia là 100 ca, trong đó bang New South Wales được coi là điểm nóng có nhiều ca nhiễm nhất với 55 ca và 2 ca tử vong.

Bang Victoria có 15 ca được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2, trong khi bang Tây Australia có 6 ca./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)