Trong cuộc họp báo ngày 8/2, Phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah cho biết tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) tại nước này đã tăng lên 16 ca, gồm 12 người Trung Quốc và 4 người Malaysia.

Phó Thủ tướng Wan Azizah tuyên bố hiện Malaysia chưa có kế hoạch cấm toàn bộ du khách Trung Quốc được nhập cảnh vào nước này.

Theo bà Azizah, hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không đưa ra chỉ dẫn về việc này và Malaysia không muốn tạo ra tâm lý lo sợ, hoảng loạn trong dư luận cũng như cân bằng giữa việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và yêu cầu phát triển kinh tế.

[Bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên được xuất viện tại Malaysia]

Bà Wan Azizah cũng cho biết thêm, sau ca bệnh nhi người Trung Quốc 4 tuổi nhiễm dịch cúm này hồi phục và được xuất viện, nam bệnh nhân 40 tuổi người Trung Quốc cũng cho các dấu hiệu khả quan khi hai lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với chủng virus này.

Cùng ngày, hãng tin Bernama dẫn lời Cục trưởng Cục Nhập cư Malaysia Khairul Dzaimee Daud cho biết du khách Trung Quốc không có khả năng về nước do các chuyến bay bị hủy bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh này sẽ được cấp visa đặc biệt cho phép kéo dài thời gian cư trú tại Malaysia từ 14 đến 30 ngày.

Đồng thời, loại visa này cũng được cấp cho các công dân Trung Quốc hiện đang cư trú tại Malaysia gặp vấn đề về sức khỏe nhưng không liên quan tới dịch cúm này trên cơ sở xác nhận của Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur./.

(Vietnam+)