Số ca nhiễm virus Zika tại Singapore đã tăng lên 258 bệnh nhân

Singapore đã phát hiện thêm 16 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm virus này lên 258 bệnh nhân kể từ ngày 27/8 khi trường hợp lây nhiễm trong nước đầu tiên được phát hiện.
Số ca nhiễm virus Zika tại Singapore đã tăng lên 258 bệnh nhân ảnh 1Bảng khuyến cáo người dân nên tự bảo vệ mình trước virus Zika tại một cửa hàng bán các sản phẩm diệt muỗi và đồ dùng gia đình ở Singapore. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Singapore đã phát hiện thêm 16 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm loại virus nguy hiểm này lên 258 bệnh nhân kể từ ngày 27/8 khi trường hợp lây nhiễm trong nước đầu tiên được phát hiện.

Phóng viên TTXVN tại Singapore ngày 5/9 cho biết 16 trường hợp nhiễm mới này đều không liên quan đến những ổ dịch cũng như những ca nhiễm cũ.

Chính phủ cũng hy vọng những ca nhiễm Zika tại nhiều khu vực sẽ đưa đến những chỉ dẫn về sự tồn tại của loại muỗi truyền bệnh Aedes, từ đó, Bộ Y tế Singapore và Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) sẽ có chiến lược để kiểm soát virus Zika giống như cách mà hai cơ quan này thực hiện để đối phó với bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế Singapore cũng cho biết các trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm Zika sẽ không phải cách ly, trong khi các trường hợp đã có phản ứng dương tính với Zika cũng không cần phải điều trị tại bệnh viện trừ phi có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe.

Bên cạnh đó, bộ trên cũng cho biết bắt đầu từ ngày 6/9 sẽ mở rộng trợ cấp xét nghiệm virus Zika cho những công dân Singapore có dấu hiệu, triệu chứng của loại bệnh nguy hiểm này.

Đến nay, Chính phủ Singapore đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika như đặt bẫy muỗi, tiêu hủy các ổ sinh sản muỗi, khuyến cáo người dân hạn chế cho trẻ em ra ngoài khi không cần thiết, tiến hành các biện pháp phòng chống muỗi đốt.

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện các nhà khoa học chưa bào chế được vắcxin phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục