So nguoi Australia dieu tri than tang gap doi trong 20 nam qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Báo cáo cập nhật của Chính phủ Australia cho thấy số người tại nước này điều trị bằng liệu pháp thay thế thận (KTR) đã tăng gấp 2 lần trong 20 năm qua.

Theo báo cáo do Viện Y tế và Phúc lợi Australia (AIHW) công bố ngày 23/8, có 27.700 người Australia đã thực hiện điều trị KTR trong năm 2020, tăng so với mức 11.700 người được ghi nhận trong năm 2000.

Trong số này, có 53% bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, phần còn lại là những người ghép thận cần tiếp tục được chăm sóc.

[Người bị bệnh thận có nguy cơ tử vong cao hơn nếu mắc COVID-19]

Cũng theo báo cáo, riêng trong năm 2020, những người sống ở các vùng có điều kiện kinh tế xã hội hạn chế nhất có nguy cơ phải điều trị KTR cao hơn 1,7 lần so với những người sống tại vùng có điều kiện tốt và trong số này, những người cư trú tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh có nguy cơ phải điều trị KTR cao hơn 2,6 lần so với những người sống tại các thành phố lớn.

Báo cáo còn chỉ ra rằng chạy nhận thân tạo - một quá trình lọc máu qua các ống của máy lọc để loại bỏ các chất độc, chất lỏng dư thừa trước khi đưa máu trở lại cơ thể - là lý do phổ biến nhất mà người bệnh nhập viện tại Australia trong năm 2019-2020, chiếm 14% số ca nhập viện.

Người phát ngôn AIHW, bà Miriam Lum On nêu rõ bệnh thận mạn tính là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, không thể đào thải các chất độc và dịch thừa ra khỏi máu trong thời gian từ 3 tháng trở lên.

Ước tính có khoảng 1,7 triệu người Australia đang ở trong các giai đoạn đầu mắc bệnh thận, nhưng rất nhiều người không nhận thức được điều đó.

Bà Lum On nhấn mạnh thêm rằng suy thận là dạng bệnh thận mạn tính nghiêm trọng nhất, xảy ra khi thận không thể đảm bảo các chức năng cơ bản và khi đó người bị suy thận cần phải lọc máu hoặc ghép thận để kéo dài sự sống./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)