Số người thiệt mạng do động đất Nepal vượt qua con số 5.000

Theo Cục quản lý thiên tai quốc gia Nepal, cho đến ngày 28/4 số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 5.057 người.
Số người thiệt mạng do động đất Nepal vượt qua con số 5.000 ảnh 1Người dân tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau trận động đất ở Kathmandu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Con số thương vong trong trận động đất kinh hoàng ở Nepal vẫn không ngừng tăng.

Theo Cục quản lý thiên tai quốc gia nước này, cho đến ngày 28/4 số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 5.057 người.

Người đứng đầu Cục quản lý thiên tai quốc gia Nepal, Rameshwor Dangal, cho hay số người bị thương trong thảm họa thiên tai này cũng đã lên tới 10.915 người.

Ngoài ra, trận động đất mạnh 7,9 độ Richter này cũng đã phá hủy nhiều ngôi nhà khiến gần 500.000 người dân Nepal phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất."

Cùng ngày, Chính phủ Nepal thông báo để quốc tang ba ngày nhằm tưởng nhớ đến các nạn nhân trong vụ động đất tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua tại quốc gia Nam Á này.

Liên hợp quốc cho biết cuộc sống của 8 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra ngày 25/4 tại Nepal và quốc gia Nam Á này cần được cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp từ nước sạch, tới xà phòng và thuốc men.

Giới chức Nepal cũng thông báo khoảng 250 người đã mất tích sau khi một trận lở tuyết xảy ra tại khu vực gần tâm chấn của trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 25/4.

Trận lở tuyết xảy ra vào chiều cùng ngày ở làng Ghodatabela, một khu vực nằm trên tuyến đường Langtang nổi tiếng, phía Bắc thủ đô Kathmandu, Nepal.

Theo lực lượng chức năng, địa điểm xảy ra vụ lở tuyết là khu vực tập trung nhiều khách du lịch do đó nhiều khả năng có du khách nước ngoài nằm trong số những người mất tích.

Cho tới nay, các nhóm cứu hộ đang khẩn trường tiến hành tìm kiếm tuy nhiên thời tiết xấu kèm theo mưa lớn đã gây rất nhiều trở ngại cho công tác cứu hộ.

Nhằm đẩy nhanh công tác cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn, Phillipines đã quyết định cử một nhóm Hội Chữ thập đỏ gồm các nhân viên cứu hộ nhiều kinh nghiệm trong siêu bão Haiyan đến Nepal.

Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Phillipines Gwendolyn Pang cho hay đội cứu hộ gồm 30 người Phillipines, gồm bác sỹ, y tá, nhân viên cứu hộ và các chuyên gia về nước và vệ sinh, sẽ khởi hành đến Nepal trong tuần này. Đây là những người có bề dày kinh nghiệm trong công tác cứu hộ trong siêu bão Haiyan hồi năm 2013.

Trong khi đó, những đội cứu trợ của các nước trên thế giới cũng đang nỗ lực tới các vùng xa xôi nhằm vận chuyển lương thực và đồ dùng thiết yếu tới người dân Nepal, tuy nhiên công tác gặp phải nhiều khó khăn trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi.

Theo Điều phối viên của Liên hợp quốc về Nepal, Jamie McGoldrick, các nhân viên cứu trợ sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn để có thể chuyển hàng cứu trợ tới các vùng núi hẻo lánh bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Ông McGoldrick cho hay khoảng 50% người dân tại các quận bị ảnh hưởng nặng nhất sau thảm họa thiên nhiên này đã mất nhà cửa. Hệ thống giao thông, đường xá nghèo nàn, địa hình núi cao, hiểm trở trong khi mưa lớn và dư chấn liên tiếp xảy ra không chỉ gây trở ngại công tác cứu giúp mà còn gây tâm lý hoang mang cho người dân và nhân viên cứu trợ nước ngoài.

Ông McGoldrick cảnh báo tình hình trầm trọng hơn khi mà mùa mưa sắp tới, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác này.

Cho tới nay, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc và Israel đã điều trực thăng chở hàng viện trợ tới các vùng núi hẻo lánh bị ảnh hưởng sau trận động đất kinh hoàng vừa qua. Trong khi đó, Bỉ cũng đã cử một phái đoàn nhân viên cứu trợ tới Nepal nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm những người mất tích trong vụ động đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục