Song to gio lon, cong tac cuu ho tau ca ngu dan Ca Mau gap kho khan hinh anh 1Vùng biển tỉnh Cà Mau biển động mạnh, gió giật trên cấp 7. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, trưa 3/1, đơn vị nhận được thông tin về việc một tàu cá cùng 5 thuyền viên bị hỏng máy khi đang trên hành trình vào đất liền tránh bão số 1.

Tàu cá bị hỏng máy mang số hiệu CM 92123 TS, do ông Tô Văn Huynh, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, làm chủ và là thuyền trưởng, hành nghề cào trên biển.

Khoảng 8 giờ 30 phút, ngày 3/1, khi tàu đang trên đường chạy vào bờ tránh bão, đến vị trí cách đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, 62 hải lý về hướng Tây-Tây Nam, tàu bất ngờ bị hỏng máy.

Dù đã được tàu cá số hiệu ST 90828 TS tích cực hỗ trợ kéo vào bờ, nhưng do sóng to, gió lớn khiến công tác hỗ trợ tàu CM 92123 TS không thể thực hiện được.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị thông báo cho các phương tiện đang ở gần khu vực tàu bị nạn biết để hỗ trợ. Đồng thời, đơn vị đã trao đổi và thống nhất với Tư lệnh Hải quân Vùng 5 xử lý theo hướng, khi tàu Hải quân Vùng 5 hoàn thành nhiệm vụ sơ tán người trên Nhà giàn Bãi Cạn Cà Mau sẽ di chuyển đến vị trí tàu bị nạn để hỗ trợ lai dắt tàu cá CM 92123 TS vào bờ.

[Cấp cứu thuyền viên bị đau ruột thừa khi đang hoạt động trên biển]

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban Chỉ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết: Lực lượng Hải quân đã điều động một tàu (xuất phát lúc 9 giờ ngày 3/1) đến đảo Hòn Chuối để hỗ trợ.

Ngoài ra, tàu cứu hộ của Cảnh sát biển cũng đã đến đảo Hòn Chuối. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn nên phương tiện chưa triển khai được việc đưa người từ tàu cá sang tàu cứu hộ. Tàu đang neo đậu ở Hòn Chuối sẵn sàng triển khai các biện pháp đưa người từ tàu cá sang tàu cứu hộ khi điều kiện cho phép.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau đang duy trì 5 tàu tìm kiếm cứu nạn, thuộc các đơn vị như Hải đội Biên phòng 2, Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Hòn Khoai, Hòn Chuối để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi điều kiện cho phép.

Về công tác hỗ trợ ngư dân tránh trú bão tại đảo Hòn Chuối, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết: "Chúng tôi rất lo lắng khi ở khu vực đảo Hòn Chuối hiện có số lượng tàu rất nhiều, trong đó có nhiều tàu không thể vào bờ vì sóng biển rất lớn.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đã kêu gọi, vận động các tàu có công suất lớn neo đậu gần khu vực các tàu nhỏ để hỗ trợ khi cần thiết. Đối với những tàu không chạy vào bờ được lực lượng chức năng sẽ cố gắng đưa được người lên bờ. Thế nhưng công tác đưa người lên bờ cũng gặp nhiều khó khăn."

Tính đến 11 giờ ngày 3/1, tại đảo Hòn Chuối có 41 tàu cá công suất nhỏ, không chạy vào bờ được do sóng to./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)