“Sóng xanh” vượt lũ dữ, kết nối bình an giữa biển nước miền Trung

Giữa mưa lũ trắng trời, khi nhiều khu vực miền Trung chìm trong bóng tối vì mất điện, những cuộc gọi báo “nhà vẫn bình an” vẫn vang lên nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của những “chiến binh áo xanh” VNPT...

Người VNPT không quản gian khó để giữ mạch thông tin trong lũ dữ miền Trung. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Người VNPT không quản gian khó để giữ mạch thông tin trong lũ dữ miền Trung. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giữa biển nước mênh mông, khi nhiều khu vực của miền Trung vẫn còn chìm trong bóng tối vì mất điện, mưa vẫn trắng trời, thì những cuộc gọi báo “nhà vẫn bình an,” “con đừng lo” vẫn được kết nối thông suốt. Mỗi một cuộc gọi là thêm một sự an tâm, tiếp thêm niềm tin, hi vọng cho từng ngôi nhà, từng con người vẫn đang gồng mình chống chọi với lũ. Đằng sau đó, là những chiến công lặng thầm mà những người VNPT đang âm thầm cống hiến.

Thắp sáng kết nối nơi tâm lũ

“23 giờ 22 ngày 28/10/2025. Khuya rồi… áo vẫn sũng nước, đường xa… ánh đèn pin vẫn rọi vào từng điểm lỗi, từng sợi cáp, xe vẫn vận chuyển xăng dầu đi các trạm chạy máy nổ. Lũ không thể khuất phục được lòng người…”

“Chiều nay, 29/10/2025, mưa lại nặng hạt, nước lũ bò lên đường trở lại, nuốt trọn phố phường. Lại lên đường…”

“Đêm qua còn lội nước giữa trời đêm, tay lạnh run nhưng trái tim chưa từng ngưng nóng. Chợp mắt được vài tiếng… sáng sớm đã lại lên đường. Thiết bị ngập sâu, hư hỏng quá nặng nề… khắc phục không hề dễ dàng. Mong những khách hàng thân yêu ở vùng lũ cảm thông và chia sẻ”….

Đó là một vài trong số những vô vàn dòng “nhật ký” chia sẻ vội của những “chiến binh áo xanh” VNPT trong những ngày vừa qua, khi các tỉnh miền Trung, từ Huế tới Đà Nẵng, Quảng Ngãi vẫn chìm trong mưa lũ. Từ cách đây nhiều ngày, khi mưa lớn bắt đầu đổ xuống, ảnh hưởng đến hệ thống điện-đường-trường-trạm của các tỉnh miền Trung. Đặc biệt trong các ngày từ 27 đến 29/10 vừa qua, VNPT các tỉnh đã nhanh chóng triển khai công tác ứng cứu, khắc phục hạ tầng viễn thông, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt cho bà con nhân dân.

Tại Huế, tính đến sáng ngày 30/10, nước lũ đã bắt đầu rút, mực nước hạ khoảng 0,4m nhưng vẫn còn chậm. Điện lưới vẫn mất diện rộng ở nhiều nơi. Tại các điểm sạc lưu động của VNPT tại thành phố Huế, xã Phong Điền, Hương Trà, Quảng Điền… vẫn rất đông bà con tìm đến. Mỗi chiếc điện thoại được sáng lên, những lời thăm hỏi đi kèm với cả tiếng thở phào nhẹ nhõm, cũng có những tiếng khóc nghẹn ngào.

Trước đó, ngay từ ngày 28/10, VNPT Huế đã kích hoạt hệ thống các điểm sạc pin miễn phí và hỗ trợ gói cước ổn định cho khách hàng tại hầu hết các địa bàn bị ảnh hưởng nặng trong tỉnh. Từng ổ điện, từng chiếc máy nổ, từng sợi cáp sạc được trao đi ngay trong đêm, không chỉ là nguồn năng lượng mà còn là niềm tin, tiếp sức cho bà con đi qua cơn hồng thuỷ.

a086b3e04f50c20e9b415.jpg
Một điểm sạc lưu động của VNPT. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“VNPT Huế hiểu rằng, khi thiên tai ập đến, thứ con người cần nhất không chỉ là vật chất mà là sự kết nối và sẻ chia. Vì thế, chúng tôi có mặt để giúp bà con duy trì liên lạc, gửi đi những lời nhắn nhủ. Đôi khi, chỉ cần nghe được giọng người thân, là đã có thêm sức mạnh để vượt qua tất cả,” ông Phạm Ngọc Hiệp, Phó Giám đốc VNPT Huế cho hay.

Do là địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, lũ và áp thấp nhiệt đới trong năm, ngay từ khi có thông tin dự báo về tình hình mưa lũ, lãnh đạo VNPT đã nhanh chóng triển khai các phương án ứng cứu kịp thời. Song song với công tác hỗ trợ trực tiếp cho người dân tại các điểm sạc, nhiệm vụ chủ lực của “người VNPT” vẫn là đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc được thông suốt.

Giữa mưa lũ, anh Đỗ Quốc Tuấn, nhân viên hạ tầng Trung tâm VNPT Huế, cùng đồng nghiệp vẫn phải thuê ghe, mượn đò của người dân để chở máy móc, nhiên liệu vào xử lý các trạm bị ngập, cột sóng bị gãy đổ.

“Có nơi nước ngập ngang ngực, di chuyển cực kỳ khó. Có những trạm, nước dâng quá nhanh, anh em chỉ kịp cứu thiết bị, máy nổ. Mệt, vất vả nhưng ai cũng hiểu: Ngoài kia, hàng trăm gia đình đang chờ để được gọi về hai chữ bình an,” anh Tuấn nói.

Giữ niềm tin, vững mạch thông tin

Rời nhà từ khi lũ chưa về, ăn ngủ trong lũ, chỉ có ba lô, đồ nghề, máy móc làm bạn, đó là câu chuyện mà rất nhiều người VNPT tại miền Trung như anh Trần Anh Tú - nhân viên kỹ thuật Trung tâm viễn thông VNPT xã Hương Điền đã, đang trải qua mỗi khi lũ tới. Suốt 4 ngày nay, luôn trong tâm thế “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương,” cứ nơi nào người dân báo mất sóng, nước rút bớt là có mặt.

viber-image-2025-10-30-13-23-13-012-1.jpg
Nhân viên VNPT cùng thiết bị, máy móc đi khắc phục sự cố viễn thông cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Chạy xe máy bị ngập, chết máy mất một chiếc, lại phải mượn của bà con chiếc khác để đi tiếp. Mệt quá thì nghỉ, rồi lại lên đường,” anh Tú chia sẻ. Khi được hỏi về gia đình, anh Tú chỉ cười “vợ con quen rồi.” Nhà ngập sâu quá nửa, tài sản hư hại, người thân chạy đua với nước lũ, nhưng việc cần, người dân cần, khách hàng cần là lên đường.

Tính đến ngày 30/10, theo thống kê, tại Đà Nẵng, nước lũ ở các địa bàn như xã Đại Lộc đã xuống 1m, các khu vực khác đang xuống chậm. Điện lưới vẫn mất diện rộng, tập trung khu vực các huyện thuộc Quảng Nam cũ Đại Lộc, Quế Sơn, Tiên Phước, Duy Xuyên, Hội An. Tình trạng tương tự diễn ra tại thành phố Huế. Riêng tại Quảng Ngãi, nước đã rút nhiều ở khu vực đồng bằng, còn một số khu vực Miền núi thuộc các Huyện cũ Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng vẫn ngập lụt cục bộ, giao thông chia cắt.

Đại diện VNPT cho biết đang khẩn trương gấp rút, theo dõi sát sao tình hình lũ, tinh thần là lũ rút tới đâu khôi phục mạng lới tới đó. Hiện, cáp quang trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh bị sự cố (các cung đoạn như Đà Nẵng-Phước Sơn, Phước Sơn-Đăk Tô và Hiên-A lưới) cũng đã được xử lý cơ bản. Nhà mạng cũng đang duy trì hàng ngàn máy phát điện tại các trạm phát sóng di động để đảm bảo tốt nhất mạng lưới liên lạc cho bà con. Tuy nhiên nhiều vùng còn ngập sâu và sạt lở đất nên công tác ứng cứu tại một số địa bàn vẫn vô cùng khó khăn.

“Tinh thần của VNPT là lũ rút tới đâu sẽ khôi phục mạng lưới ngay lập tức tới đó,” lãnh đạo VNPT khẳng định.

untitled-1-copy.jpg
Thuê thuyền chở nhiên liệu, máy nổ phục vụ cho các trạm phát sóng và trạm phát lưu động cho người dân tại Đà Nẵng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Không chỉ là nhà cung cấp hạ tầng viễn thông, VNPT còn xác định sứ mệnh của mình là “nhà cung cấp dịch vụ vì sự sống, vì con người”. Bởi trong thiên tai hay nghịch cảnh, kết nối không chỉ là công nghệ, mà là nhịp cầu nhân ái, là phương tiện để con người nương tựa, sẻ chia và cùng vượt qua giông bão,” vị đại diện VNPT chia sẻ thêm.

Từ những “ánh sáng xanh” từ trạm sạc đến những ánh đèn pin trong đêm tối, những cột sóng, những đoạn cáp được nối liền để tín hiệu sóng được thông suốt trong mưa lũ… đó là minh chứng cho tinh thần “Vì con người-vì cộng đồng” mà VNPT luôn theo đuổi.

Trong bão lũ, VNPT không chỉ giữ vững mạng lưới viễn thông, mà còn giữ vững niềm tin, kết nối yêu thương, để không ai bị bỏ lại phía sau..../.

Giữa "biển nước" miền Trung, VNPT căng mình giữ mạch liên lạc

Giữa "biển nước" miền Trung, VNPT căng mình giữ mạch liên lạc

Trước ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ tại Huế và Đà Nẵng, VNPT đang nỗ lực hết sức để duy trì thông tin liên lạc, khẩn trương khắc phục sự cố mạng lưới, vận chuyển nhiên liệu đến các trạm bị cô lập và phối hợp mở roaming nhằm đảm bảo dịch vụ thông suốt cho người dân.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Robert Bell, Đồng sáng lập ICF 2025 phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thành phố Hồ Chí Minh trên đường đua “kép”: Kế thừa Bình Dương để kiến tạo tương lai Số và Xanh

Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh, hành trình “chuyển đổi kép” – đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Bài toán tưởng chừng đầy thách thức này lại có một “lời giải mẫu” ngay trong không gian mở rộng của thành phố: Mô hình phát triển từng giúp Bình Dương trở thành Cộng đồng Thông minh Toàn cầu của năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về Cộng đồng thông minh

Với chủ đề "Thông minh và Sẵn sàng đầu tư - Chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam", hội nghị tập trung vào 6 trụ cột cốt lõi của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF), phù hợp với định hướng chuyển đổi số của thành phố. Sự kiện quy tụ hơn 600 lãnh đạo toàn cầu, chuyên gia đô thị, tập đoàn công nghệ và nhà đầu tư hàng đầu, trở thành diễn đàn quan trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế và quảng bá hình ảnh Việt Nam.