Sony tang toc do san xuat may choi game PlayStation 5 hinh anh 1Máy chơi game Playstation 5. (Ảnh: Sony)

Sau khi Sony công bố những hình ảnh đầu tiên về sản phẩm PlayStation đời thứ 5 cách đây khoảng 1 tháng, nhu cầu đặt mua loại máy chơi game thế hệ mới này đang cao hơn bao giờ hết.

Theo những dự báo ban đầu, Sony sẽ sản xuất khoảng 6 triệu máy PS5 trong năm 2020.

Tuy nhiên, một số trang tin kinh tế tại Nhật Bản mới đây đưa tin, Sony có thể đang tăng tốc độ dây chuyền sản xuất máy PS5 thêm khoảng 50%. Báo Nikkei ước tính tập đoàn này sẽ sản xuất 9 triệu máy PS5 trong năm 2020, trong khi con số của mạng tin Bloomberg là 10 triệu.

Theo một số nguồn tin, Sony đã bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt PS5 từ tháng 6. Hãng dự kiến sẽ hoàn tất 5 triệu máy vào cuối tháng 9 và khoảng 5 triệu máy nữa trong thời gian còn lại của năm 2020.

Nếu Sony có thể bán được hết số máy nói trên từ lúc mở bán đến cuối năm 2020 thì đây sẽ là một thành công vượt trội so với những đời máy trước đó. Thế hệ máy đời trước PlayStation 4 ra mắt vào tháng 11/2013 và tính đến hết tháng sau đó đã bán được 4,2 triệu máy.

[Thị trường game thế giới ''vượt khó'' trong thời COVID-19]

Theo Nikkei và Bloomberg, việc Sony tăng cường sản xuất máy PS5 được cho là đến từ nhu cầu giải trí tại nhà của người dân trên toàn cầu tăng đột biến, do dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Mỹ.

Mặc dù vậy, một số nguồn tin cho rằng Sony có thể sẽ không đáp ứng được hết toàn bộ các đơn hàng theo đúng thời hạn dù đã tăng cường sản xuất, đặc biệt là khi nhu cầu tăng nhanh trong các dịp nghỉ lễ cuối năm. Theo một nguồn tin, những khó khăn về việc vận chuyển sẽ là trở ngại lớn nhất đối với Sony, trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn đang áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Từ trước đến nay, phần lớn các máy PlayStation của Sony được chế tạo và lắp ráp tại nhà máy đặt ở Trung Quốc, sau đó sẽ được vận chuyển đến các quốc gia khác trên thế giới bằng đường tàu biển. Thông thường, việc vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ và châu Âu bằng đường biển đã mất vài tháng trời. Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, thời gian vận chuyển có thể sẽ còn lâu hơn do các biện pháp hạn chế.

Hồi đầu năm nay, Nintendo cũng gặp khó khăn trong việc nhập hàng đối với máy chơi game Switch cũng vì lý do tương tự. Dự kiến, đối thủ "không độ trời chung" của PlayStation là Xbox Series X của Microsoft cũng sẽ gặp phải vấn đề như trên.

Hiện Microsoft và Sony vẫn "im hơi lặng tiếng" về thời điểm ra mắt cũng như giá bán của các sản phẩm máy chơi game thế hệ tiếp theo PlayStation 5 và Xbox Series X. Dự kiến những sản phẩm này sẽ lên kệ vào tháng 10/2020. Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất hay các trang buôn bán hàng đầu thế giới như Amazon vẫn chưa có thêm thông tin gì, cộng đồng game thủ sẽ còn phải tiếp tục chờ thêm một thời gian nữa mới có thể sở hữu được PlayStation thế hệ mới./.

Hiếu Minh (Vietnam+)