SpaceX đưa hai vệ tinh giám sát mực nước Trái Đất lên vũ trụ

Với tổng giá trị 521 triệu USD, cặp vệ tinh được đặt tên là GRACE-FO đã được phóng thành công và đi vào quỹ đạo định sẵn cách Trái Đất 500km chỉ 10 phút sau đó.
SpaceX đưa hai vệ tinh giám sát mực nước Trái Đất lên vũ trụ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: spaceflightnow.com)

Ngày 22/5, Tập đoàn công nghệ thảm hiểm không gian SpaceX đã phóng cặp vệ tinh có kích cỡ bằng những chiếc ôtô thể thao lên vũ trụ để đánh giá sự thay đổi của mực nước biển, tình trạng băng tan và hạn hán trên Trái Đất.

Cặp vệ tinh do Mỹ và Đức phối hợp sản xuất đã được tên lửa Falcon 9 đưa lên quỹ đạo từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại California vào lúc 2 giờ 47 sáng 23/5 (theo giờ Việt Nam).

Với tổng giá trị 521 triệu USD, cặp vệ tinh được đặt tên là GRACE-FO đã được phóng thành công và đi vào quỹ đạo định sẵn cách Trái Đất 500km chỉ 10 phút sau đó.

Đây là kết quả của dự án hợp tác giữ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất (GFZ) của Đức. Hai vệ tinh sẽ duy trì khoảng cách 220km khi bay cùng nhau quanh Trái Đất.

GRACE-FO sẽ giám sát mực nước bề mặt, nước đại dương, sông hồ và các tầng băng.

Cặp vệ tinh được thiết kế để đo chính xác mực nước trên Trái Đất thay đổi theo thời gian và địa điểm từ đó giúp tại ra một bản đồ nước Trái Đất và cập nhật theo chu kỳ 30 ngày 1 lần.

Đây là cặp vệ tinh đầu tiên trong số các vệ tinh kết nối thương mại thuộc sở hữu của công ty Iridium có trụ sở tại Virginia và do SpaceX phóng lên vũ trụ.

Dự kiến, SpaceX sẽ tiếp tục phóng thêm 5 vệ tinh khác trong số 75 vệ tinh mà Iridium muốn đưa lên để thay mới hệ thống vệ tinh hiện có của công ty này bên ngoài Trái Đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục