Sri Lanka nỗ lực khôi phục ngành du lịch sau loạt vụ tấn công đẫm máu

Nội các Sri Lanka đã thông qua việc miễn phí thị thực cho những người đến từ 48 nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Đức, Canada, Malaysia và Indonesia.
Khách du lịch tại Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khách du lịch tại Colombo, Sri Lanka. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sri Lanka ngày 31/7 cho biết sẽ cấp thị thực miễn phí trong vòng 1 tháng cho du khách nhằm thúc đẩy ngành du lịch - vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ tấn công đẫm máu đúng vào Lễ Phục sinh khiến ít nhất 250 người thiệt mạng. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Các vấn đề Phát triển du lịch, động vật hoang dã và Cơ đốc giáo John Amaratunga cho biết Nội các nước này đã thông qua việc miễn phí thị thực cho những người đến từ 48 nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Đức, Canada, Malaysia và Indonesia.

Các du khách hoặc những người đến Sri Lanka vì mục đích kinh doanh sẽ được cấp thị thực miễn phí ngay khi đặt chân đến nước này hoặc nộp đơn trên mạng. Chính sách miễn phí thị thực sẽ kéo dài trong 6 tháng và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8. 

Theo ông Amaratunga, Chính phủ Sri Lanka hy vọng chính sách này có thể thúc đẩy một lượng lớn du khách. Tuy nhiên, quốc gia Nam Á sẽ ngừng ngay biện pháp này nếu không phát huy hiệu quả, bởi chính phủ có thể mất tới 4,3 tỷ rupee (24 triệu USD) doanh thu từ việc cấp thị thực.

Hiện Sri Lanka đang áp dụng mức phí 35 USD cho thị thực du lịch trong vòng 1 tháng và 20 USD cho công dân các nước Nam Á.

[Sri Lanka áp dụng trở lại chính sách miễn thị thực cho du khách]

Loạt vụ tấn công dịp lễ Phục sinh hồi tháng Tư là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ.

Tám vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời làm hơn 250 người thiệt mạng, trong đó có 45 công dân nước ngoài. Sri Lanka đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ sau vụ việc kinh hoàng trên.

Sri Lanka nỗ lực khôi phục ngành du lịch sau loạt vụ tấn công đẫm máu ảnh 1Hiện trường vụ nổ tại nhà thờ St. Anthony's ở Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố chủ mưu vụ tấn công, song giới chức Sri Lanka nghi các thành viên của 2 nhóm phiến quân National Thawheedh Jamaath và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm các vụ tấn công này.

Theo dữ liệu thống kê của chính phủ, lượng du khách đến nước này trong tháng 7 vừa qua đã giảm khoảng 45% so với cùng kỳ năm 2018.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe khẳng định hiện nước này an toàn đối với du khách và an ninh đã trở lại bình thường.

Theo ông, tất cả các đối tượng liên quan đến vụ tấn công đã bị bắt giữ, trong khi những người có liên lạc với những đối tượng này, dù không liên quan đến vụ tấn công, cũng đang bị thẩm vấn. Hiện cảnh sát đang giam giữ khoảng 200 đối tượng và đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Kể từ sau làn sóng tấn công đẫm máu trên, Sri Lanka đã áp dụng nhiều biện pháp để khôi phục du lịch, trong đó có việc giảm chi phí bến bãi cho các hãng hàng không, giá nhiên liệu hàng không trong ít nhất 6 tháng.

Bên cạnh đó, nước này còn cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch được hoãn nợ, giảm lãi suất cho vay mới. Các khách sạn cũng đưa ra các ưu đãi hấp dẫn, giảm tới 60%.

Du lịch chiếm khoảng 4,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Sri Lanka. Khoảng 500.000 người dân nước này phụ thuộc trực tiếp vào ngành du lịch. Chính phủ Sri Lanka ước tính doanh thu từ ngành du lịch trong năm 2019 sẽ chỉ còn 3,7 tỷ USD, giảm mạnh so với dự báo trước đó là 5 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục