Sự bùng phát COVID-19: Phép thử cho ngành công nghệ Trung Quốc

"Cuộc chiến chống lại dịch bệnh không thể đạt được tiến bộ nếu không có sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ," Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi đầu tháng này.
Một người dân địa phương sử dụng drone để phun thuốc khử trùng tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam trung tâm của Trung Quốc vào tháng 1. (Nguồn: AFP)
Một người dân địa phương sử dụng drone để phun thuốc khử trùng tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Nam trung tâm của Trung Quốc vào tháng 1. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc đã dành nhiều thập kỷ để nuôi dưỡng lĩnh vực công nghệ của mình. Giờ đây, đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn, Chính phủ Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty công nghệ của mình tham gia vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh chết người, COVID-19.

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã ứng phó với sự bùng phát COVID-19 bằng cách triển khai các phương tiện tự hành để hỗ trợ nhân viên y tế, lắp máy ảnh nhiệt trên các thiết bị bay không người lái (drone) để phát hiện người mang virus và cho mượn sức mạnh hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp phát triển vắcxin.

Không rõ có bao nhiêu công nghệ có thể giúp kiểm soát virus SARS-CoV-2, hiện đã lây nhiễm ít nhất 79.000 người trên toàn thế giới và cướp đi sinh mạng hơn 2.600, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Nhưng Chính phủ Trung Quốc đã nói rõ rằng việc chống lại virus là ưu tiên quốc gia đòi hỏi phải có hành động tập thể.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã nhấn mạnh đổi mới công nghệ là một trụ cột quan trọng của tăng trưởng và đã chi hàng tỷ USD cho các khoản trợ cấp, các khoản vay và trái phiếu được thiết kế để thúc đẩy sự tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, xe tự hành và các lĩnh vực khác để phát triển lĩnh vực công nghệ có thể cạnh tranh với Thung lũng Silicon.

"Cuộc chiến chống lại dịch bệnh không thể đạt được tiến bộ nếu không có sự hỗ trợ của khoa học và công nghệ," Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hồi đầu tháng này, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập cho rằng Trung Quốc nên đẩy mạnh nghiên cứu lâm sàng về vắcxin và thuốc chống virus, cũng như mở rộng các lựa chọn mua sắm trực tuyến cho hàng chục triệu người đang ở trong nhà để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm thứ Năm 20/2 kêu gọi khu vực công nghệ giúp đỡ, cho rằng robot, máy sàng lọc nhiệt độ và thiết bị có thể giúp giảm sự tiếp xúc của con người nên được triển khai.

Sự phát triển công nghệ của Trung Quốc

Những nỗ lực của Trung Quốc để tạo ra Thung lũng Silicon của riêng mình từ những năm 1980, khi các nhà chức trách bắt đầu quy hoạch các phần của đất nước là "khu vực phát triển công nghệ cao" tập trung vào điện tử tiêu dùng và công nghệ sinh học, trong số các lĩnh vực khác. Theo thống kê chính thức, 168 khu vực này đã báo cáo doanh thu hơn 33.000 tỷ nhân dân tệ (4,7 nghìn tỷ USD) trong năm 2018.

Công nghệ cũng là dòng sản phẩm của sáng kiến "Made in China 2025" của Trung Quốc, một kế hoạch chuyển nền kinh tế từ sản xuất sang các lĩnh vực công nghệ cao. Nhiệm vụ đòi hỏi đầu tư hàng tỷ USD tài trợ của chính phủ vào các lĩnh vực như truyền thông không dây, vi mạch và robot.

Sự tập trung vào công nghệ đã thu được kết quả lớn. Theo báo cáo của công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins, Trung Quốc là quê hương của chín trong số 20 công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới năm 2018 - một bước nhảy vọt lớn so với hai công ty mà họ tuyên bố năm năm trước đó.

Sự bùng phát COVID-19: Phép thử cho ngành công nghệ Trung Quốc ảnh 1Một robot giao hàng được triển khai trong một khách sạn bị cách ly ở Ôn Châu, tháng 1. (Nguồn: inkstonenews.com)

Khi Trung Quốc chiến đấu với virus corona mới, công nghệ sẽ không phải là "yếu tố thống trị" ngăn chặn sự bùng phát, theo ông Daniel Mu, nhà phân tích công nghệ mới nổi có trụ sở tại Bắc Kinh tại Forrester. Nhưng ông cho biết lĩnh vực này có những công dụng của nó, bao gồm cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số như giao thực phẩm và thanh toán di động giúp mọi người "đối mặt với dịch bệnh tốt hơn."

Nghiên cứu phương pháp chữa trị và loại bỏ sự tiếp xúc của con người

Trong tháng 2 này, Tencent đã mở ra các cơ sở siêu máy tính của mình - bao gồm các máy có thể chạy các phép tính nhanh hơn nhiều so với một máy tính cá nhân (PC) thông thường - để giúp các nhà nghiên cứu chạy đua tìm cách chữa trị. Viện Khoa học Đời sống Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa nằm trong số những đối tác tham gia.

Và Didi, nhà cung cấp dịch vụ xe công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, đã hợp tác với các tổ chức y tế và viện trợ để cho phép các công nhân cần thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phân tích dữ liệu, mô phỏng trực tuyến hoặc hỗ trợ hậu cần để sử dụng máy chủ của Didi miễn phí.

Những người khác đang triển khai robot để loại bỏ sự tiếp xúc giữa người với người.

"Vâng, bạn có thể gọi chúng là mánh lới quảng cáo," Eliam Huang, một nhà phân tích tại Coresight Research cho biết. "Nhưng các công ty công nghệ Trung Quốc có thể rất nhạy bén và đa năng."

Chẳng hạn, gã khổng lồ giao hàng thực phẩm Meituan Dianping đã giới thiệu robot vào tuần trước tại một số nhà hàng của đối tác ở Bắc Kinh, nơi giúp mang thức ăn từ bếp đến nhân viên giao hàng và cho khách hàng chờ đặt hàng. Meituan muốn mở rộng chương trình sang các thành phố khác nếu thành công.

Trong khi đó, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com gần đây đã tranh thủ robot tự lái để mang hàng hóa đến nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi khởi phát virus.

Các bot, trông và chạy giống như những chiếc xe cỡ pint, đã chuyển các gói đến bệnh viện chủ yếu điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tuyến đường này tương đối ngắn - cách bệnh viện khoảng 600 mét - "nhưng việc cắt con người ra khỏi phương trình đã giúp bảo vệ khách hàng và nhân viên," Qi Kong, người đứng đầu bộ phận xe tự hành tại JD Logistics cho biết.

"Khi chúng tôi biết được tình hình ở Vũ Hán, chúng tôi đã bắt đầu xoay vòng các nguồn lực của mình ở đó," Qi nói với CNN Business. "Thời gian rất ngặt nghèo. Chúng tôi chỉ mất bốn ngày để đảm bảo thuật toán của chúng tôi đã sẵn sàng, từ mô phỏng đến thực hành."

Và theo truyền thông Trung Quốc, một công ty khởi nghiệp, Shanghai TMIRob, đang gửi hàng chục robot đến các bệnh viện trên khắp Vũ Hán. Ở đó, các robot đang phun thuốc khử trùng tại các khu cách ly, phòng chăm sóc đặc biệt và phòng điều hành.

Giám sát quan tâm

Thiết bị bay không người lái (drone) cũng đã được đưa vào sử dụng trong thời gian dịch.

Công nghệ này cho phép các nhà chức trách quét qua đám đông lớn và phát hiện ra nếu ai đó cần chăm sóc y tế, theo MicroMultiCopter, một công ty khởi nghiệp không người lái có trụ sở tại Thâm Quyến đã triển khai khoảng 100 thiết bị trên cả nước. Công ty này cũng huy động 200 nhân viên đến các trung tâm chỉ huy để theo dõi hình ảnh theo thời gian thực mà drone truyền về.

Huang, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Coresight Research cho biết, lĩnh vực công nghệ từ lâu đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ "từ trên xuống" của Chính phủ Trung Quốc. Chính phủ trung ương đã phân bổ 3,9% ngân sách quốc gia cho khoa học và công nghệ năm ngoái, tăng 14% so với năm trước.

"Điều này cho thấy chính phủ đánh giá cao sự phát triển của công nghệ và sự cống hiến của lĩnh vực này để thúc đẩy đổi mới công nghệ tiến lên phía trước," cô Huang nói.

"Hỗ trợ của chính quyền giúp mọi thứ diễn ra nhanh hơn," cô nói thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục