Su dung cam cua nhung nhan vien xu ly rac thai y te o Vu Han hinh anh 1Nhân viên xử lý rác thải ở Vũ Hán. (Nguồn: Global Times)

Mặc trang phục bảo hộ cùng găng tay cao su, khẩu trang và kính, những nhân viên xử lý chất thải y tế ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của COVID-19, là một trong những nhóm người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

Với số lượng lớn các trường hợp được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Vũ Hán, lượng chất thải y tế ngày càng tăng trở thành nguồn lây nhiễm tiềm tàng trong thành phố.

[Chuyên gia Trung Quốc trả lời về khả năng tái nhiễm COVID-19]

Trong khi đó, số lượng những người xử lý những vật liệu này đang giảm đi một cách đáng kể.

Ông Li, một thành viên của đội ngũ hỗ trợ xử lý chất thải y tế của Bệnh viện Vũ Hán Tongji, đã làm việc cả ngày lẫn đêm kể từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Li cho biết sự gia tăng đột ngột của lượng chất thải y tế và sự thiếu hụt lực lượng lao động gây áp lực rất lớn cho bệnh viện cũng như những người xử lý chất thải y tế.

Su dung cam cua nhung nhan vien xu ly rac thai y te o Vu Han hinh anh 2Nhân viên xử lý rác thải ở Vũ Hán. (Nguồn: Global Times)

Chất thải y tế trong bệnh viện ban đầu được đặt trong một phòng lưu trữ tạm thời dưới tầng hầm và được khử trùng bằng tia hồng ngoại và chất lỏng chuyên dụng.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, lượng chất thải y tế đã tăng gần gấp 10 lần.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, bệnh viện đã chỉ định một không gian ngoài trời trong bãi đậu xe làm khu vực tạm thời để dự trữ chất thải y tế.

Cứ hai giờ một lần, những người xử lý đã khử trùng chất thải ở đây trước khi chuyển nó ra khỏi bệnh viện.

Ông Li nói với Global Times rằng khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, ông thường làm việc 14 đến 15 giờ mỗi ngày. Nhưng khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát, ông chỉ phải làm việc 10 giờ.

Trên thực tế, bệnh viện có hơn 300 thành viên của đội ngũ hỗ trợ xử lý chất thải. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người đã quá sợ hãi vì Bệnh viện Tongji được chỉ định là bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân COVID-19.

"Người Trung Quốc thường nói rằng: 'Mọi người đều có nghĩa vụ đối với sự lớn mạnh hay sụp đổ của một quốc gia,' Bây giờ tôi đã hiểu ý nghĩa của nó. Nếu không ai muốn đến, ai sẽ bảo vệ bệnh viện, bác sỹ và bệnh nhân," ông Li nói.

Su dung cam cua nhung nhan vien xu ly rac thai y te o Vu Han hinh anh 3Nhân viên xử lý rác thải ở Vũ Hán. (Nguồn: Global Times)

Theo Reuters, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết trong ngày 27/2, địa phương này đã ghi nhận thêm 41 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 và 318 trường hợp nhiễm bệnh mới.

Mặc dù con số tử vong này cao hơn so với ngày 26/2 (26 ca) song các trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận đã giảm đi so với một ngày trước đó (409 ca).

Như vậy, tính tới hết ngày 27/2, tỉnh Hồ Bắc - ổ dịch COVID-19 ở Trung Quốc, đã ghi nhận 2.682 ca tử vong trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trên quy mô toàn quốc, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này cùng ngày đã phát hiện thêm 327 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới - thấp hơn so với 433 ca trong ngày 26/2, song số trường hợp tử vong là 44 người, cao hơn so với 29 ca của một ngày trước đó.

Tính tới hết ngày 27/2, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 78.824 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 2.788 người đã tử vong vì loại virus chết người này./.

Lan Phương (Vietnam+)