Su dung he thong nhan dien khuon mat tai Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Theo Kyodo, ngày 7/8, tập đoàn điện tử NEC của Nhật Bản cho biết, một hệ thống nhận diện khuôn mặt sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng tại Olympics và Paralympics Tokyo 2020.

Đây là một phần trong nỗ lực đảm bảo sự an toàn của các vận động viên, cổ động viên và các quan chức tới tham dự.

Theo NEC, khoảng 300.000 vận động viên và các quan chức thể thao sẽ nộp các bức ảnh thẻ trước sự kiện để lưu trữ chúng trong một cơ sở dữ liệu. Thẻ căn cước bao gồm các vi mạch sẽ tự động xác minh nhận dạng của những người đi vào hơn 40 địa điểm.

[Pháp: Các sân bay Paris áp dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới]


Tập đoàn chế tạo điện tử này nhấn mạnh, đây sẽ là kỳ thế vận hội đầu tiên áp dụng hệ thống an ninh sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Mặc dù không được áp dụng cho các cổ động viên, song hệ thống này nhằm mục đích tăng cường an ninh và ngăn chặn khủng bố, cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi để giảm căng thẳng cho các vận động viên.

NEC khẳng định, hệ thống mới được thiết kế nhằm ngăn chặn hiệu quả hơn các đối tượng sử dụng thẻ căn cước đi mượn, giả mạo hoặc lấy cắp.

Theo ban tổ chức thế vận hội, đối với các cổ động viên, các máy chụp X-quang và thiết bị dò kim loại sẽ được triển khai để kiểm tra vũ khí và các chất nguy hiểm./.

(Vietnam+)