Su hien dien kho xoa bo cua Huawei trong he thong vien thong Canada hinh anh 1Doanh số bán thiết bị mạng truy cập vô tuyến của Huawei tại Canada đạt khoảng 100 triệu CAD trong năm 2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Global News của Canada, các công ty viễn thông của nước này đã chi hơn 700 triệu CAD (546,3 triệu USD) mua thiết bị của "người khổng lồ" Trung Quốc Huawei, trong bối cảnh chính phủ đảng Tự do vẫn chưa đưa ra quyết định cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Số liệu tử Huawei cho thấy doanh số bán thiết bị mạng truy cập vô tuyến của họ tại Canada đạt khoảng 300 triệu CAD vào năm 2018 và trên 300 triệu CAD vào năm 2019. Con số này trong năm 2020 ở mức khoảng 100 triệu CAD.

Theo Global News, nhiều công ty viễn thông đã liên hệ với chính phủ liên bang để yêu cầu "bồi thường" nếu họ phải thay thế tất cả thiết bị đã mua từ Huawei.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei Canada Alykhan Velshi nhấn mạnh dù các nhà điều hành viễn thông Canada đã công bố các đối tác khác nhau cho kế hoạch xây dựng mạng 5G, thực tế là thiết bị Huawei vẫn hiện diện trong các mạng hiện hành ở hầu hết các thành phố lớn của Canada và nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa của nước này.

[Các chuyên gia an ninh dự báo Canada sẽ cấm Huawei tham gia mạng 5G]

Kể từ năm 2018, chính phủ Canada đã bắt đầu xem xét khả năng tham gia của Huawei vào mạng 5G. Các đồng minh thân cận của Canada - bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Australia - đã cấm hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei do lo ngại về an toàn và bảo mật của mạng viễn thông 5G.

Một lệnh cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei có thể gây tổn thất đáng kể về tài chính đối với các công ty viễn thông như Bell, Telus và SaskTel - những hãng được cho là sử dụng một lượng lớn thiết bị, công nghệ của Huawei.

Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ Canada tiếp tục “hành động theo tư vấn của các chuyên gia, các nhà phân tích tình báo và an ninh của Canada.” Ông khẳng định đang làm việc với các hãng viễn thông khác nhau để đảm bảo một môi trường cạnh tranh, nhưng đồng thời cũng đảm bảo an ninh và bảo vệ người dân Canada.

Không nêu đích danh tên Huawei, nhưng người phát ngôn của Bộ trưởng Công nghiệp Francois Philipe-Champagne cho biết cuộc đánh giá được chờ đợi từ lâu về tương lai mạng 5G của Canada sẽ cân nhắc cẩn trọng lời khuyên của “các đồng minh” của nước này. Ông Champagne trong một cuộc phỏng vấn với The Canadian Press nói rằng Canada chỉ muốn làm việc với các đối tác "đáng tin cậy" trong các dự án công nghệ./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)