Sudan bổ nhiệm Đại sứ tại Mỹ lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ

Việc bổ nhiệm Đại sứ tại Mỹ của Sudan được cho là một minh chứng cho những nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng.
Sudan bổ nhiệm Đại sứ tại Mỹ lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ ảnh 1Quốc kỳ Sudan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/5, Sudan đã bổ nhiệm ông Noureldin Sati - một nhà ngoại giao kỳ cựu, làm Đại sứ tại Washington.

Đây là Đại sứ đầu tiên của Sudan tại Mỹ kể từ năm 1998 và việc bổ nhiệm Đại sứ này được cho là một minh chứng cho những nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng.

Trong hơn 20 năm qua Sudan và Mỹ chỉ cử Đại biện lâm thời điều hành đại sứ quán tại Washington và Khartoum.

Hai nước cam kết cải thiện quan hệ ngoại giao sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir sụp đổ tháng 4/2019.

Tháng 12/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết hai nước sẽ trao đổi Đại sứ.

Trong một tuyên bố ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Sudan cho biết Chính phủ Mỹ đã chấp thuận ông Noureldin Sati là Đại sứ của Sudan. Tuyên bố nêu rõ đây là một biểu hiện "bình thường hóa quan hệ" giữa Khartoum và Washington.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp thông tin cụ thể nào về kế hoạch của Washington bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Sudan, song khẳng định quyết định trao đổi đại sứ giữa hai nước là "một bước đi lịch sử."

Năm 1993, Mỹ đưa Sudan vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, cáo buộc chính phủ của ông Bashir hỗ trợ các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Động thái này khiến Sudan không được hưởng các ưu đãi về nợ cũng như tiếp cận các khoản vay cần thiết từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới để phát triển kinh tế.

Năm 2019, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington có thể đưa Sudan ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố nhưng động thái này cần được Quốc hội Mỹ thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.