Sudan bo nhiem Dai su tai My lan dau tien sau nhieu thap ky hinh anh 1Quốc kỳ Sudan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 4/5, Sudan đã bổ nhiệm ông Noureldin Sati - một nhà ngoại giao kỳ cựu, làm Đại sứ tại Washington.

Đây là Đại sứ đầu tiên của Sudan tại Mỹ kể từ năm 1998 và việc bổ nhiệm Đại sứ này được cho là một minh chứng cho những nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương sau nhiều năm căng thẳng.

Trong hơn 20 năm qua Sudan và Mỹ chỉ cử Đại biện lâm thời điều hành đại sứ quán tại Washington và Khartoum.

Hai nước cam kết cải thiện quan hệ ngoại giao sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir sụp đổ tháng 4/2019.

Tháng 12/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết hai nước sẽ trao đổi Đại sứ.

Trong một tuyên bố ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Sudan cho biết Chính phủ Mỹ đã chấp thuận ông Noureldin Sati là Đại sứ của Sudan. Tuyên bố nêu rõ đây là một biểu hiện "bình thường hóa quan hệ" giữa Khartoum và Washington.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp thông tin cụ thể nào về kế hoạch của Washington bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Sudan, song khẳng định quyết định trao đổi đại sứ giữa hai nước là "một bước đi lịch sử."

Năm 1993, Mỹ đưa Sudan vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, cáo buộc chính phủ của ông Bashir hỗ trợ các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Động thái này khiến Sudan không được hưởng các ưu đãi về nợ cũng như tiếp cận các khoản vay cần thiết từ Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Thế giới để phát triển kinh tế.

Năm 2019, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington có thể đưa Sudan ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố nhưng động thái này cần được Quốc hội Mỹ thông qua./.

Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)