Tai bung phat dich benh lay truyen qua muoi van Aedes tai Campuchia hinh anh 1Các bác sỹ khám cho các bệnh nhân bị bệnh lạ. (Nguồn: khmertimeskh.com)

Bộ Y tế Campuchia ngày 23/7 xác nhận dịch bệnh do virus Chikungunya (CHIKV) đã tái bùng phát tại tỉnh Banteay Meanchey, miền Tây Bắc nước này sau khi ghi nhận hơn 10 ca mắc bệnh.

Tuyên bố của Bộ Y tế Campuchia nêu rõ các cư dân tại sáu ngôi làng ở Poipet thuộc thành phố Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, mắc bệnh từ ngày 19-22/7 vừa qua với các triệu chứng sốt (38 độ C), đau khớp và nổi mẩn da.

Các nhân viên y tế đã lấy mẫu máu cùng mẫu bệnh phẩm của 104 bệnh nhân và gửi tới Viện Pasteur Cambodia để tiến hành xét nghiệm sàng lọc bệnh CHIKV, sởi, rubella và viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Kết quả sơ bộ tối 22/7 cho thấy các bệnh nhân trên mắc bệnh CHIKV. Cả 104 bệnh nhân đều đang được điều trị tại bệnh viện Poipet và đang trong quá trình phục hồi.

[Xuất hiện bệnh lạ nghi do virus Chikungunya tại Campuchia]

CHIKV là bệnh do virus Chikungunya lây truyền qua muỗi vằn Aedes với các triệu chứng điển hình gồm sốt, nổi mẩn da, đau đầu, đau cơ và sưng khớp.

Theo Bộ Y tế Campuchia, thông thường CHIKV không phải là căn bệnh nguy hiểm chết người và hầu hết các bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng một tuần. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu mắc đồng thời các bệnh khác như sốt rét, sốt xuất huyết hay viêm màng não.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng nhấn mạnh để phòng bệnh CHIKV, người dân nên mắc màn khi ngủ, mặc quần áo dài tay, tránh để muỗi vằn Aedes đốt. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như trên, người dân nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)