Tập đoàn của tỷ phú Buffett lỗ 2,6 tỷ USD vì chứng khoán, thiên tai

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc thua lỗ do lạm phát gia tăng, đầu tư chứng khoán giảm và khoản lỗ lớn từ cơn bão Ian đã xóa bớt sự cải thiện trong nhiều hoạt động kinh doanh của tập đoàn.
Tập đoàn của tỷ phú Buffett lỗ 2,6 tỷ USD vì chứng khoán, thiên tai ảnh 1Tỷ phú Warren Buffett. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway Inc của tỷ phú Warren Buffett hôm 5/11 đã công bố khoản lỗ gần 2,7 tỷ USD trong quý 3/2022 do lạm phát gia tăng, đầu tư chứng khoán giảm và khoản lỗ lớn từ cơn bão Ian đã xóa bớt sự cải thiện trong nhiều hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của Berkshire vẫn tăng 20%, vượt dự báo của các nhà phân tích.

Theo báo cáo, Berkshire vẫn được hưởng lợi từ nhu cầu và giá tăng cao đối với các căn nhà mới, các sản phẩm công nghiệp và năng lượng, trong khi chiến dịch chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp Berkshire tạo thêm thu nhập từ các khoản đầu tư bảo hiểm.

Kết quả bao gồm khoản lỗ 10,45 tỷ USD từ các khoản đầu tư và chứng khoán phái sinh, khi giá của nhiều khoản đầu tư cổ phiếu lớn của Berkshire đồng loạt giảm (trừ Apple).

Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động đã tăng lên 7,76 tỷ USD, tương đương khoảng 5,294 USD cho mỗi cổ phiếu loại A. Con số trên có sự cải thiện đáng kể từ mức 6,47 tỷ USD, hay 4,331 USD cho mỗi cổ phiếu, ghi nhận cùng giai đoạn năm 2021 bất chấp khoản lỗ sau thuế 2,7 tỷ USD từ cơn bão Ian mạnh cấp 4 đổ bộ vào Florida vào ngày 28/9.

[Berkshire Hathaway thực hiện thương vụ mua lại lớn nhất]

Berkshire kết thúc tháng 9/2022 với 109 tỷ USD tiền mặt, tăng so với mức 105,4 tỷ USD của tháng Sáu mặc dù tháng trước đó tập đoàn đã chi 11,6 tỷ USD để mua lại mảng kinh doanh bảo hiểm Alleghany Corp.

Việc đồng USD mạnh lên dẫn đến khoản lãi 858 triệu USD từ khoản nợ không định giá bằng USD của Berkshire. Trong khi đó, việc Fed liên tục tăng lãi suất ngắn hạn đã thúc đẩy khoản thu nhập đầu tư bảo hiểm tăng 21%, với thu nhập từ trái phiếu Kho bạc Mỹ cùng các khoản nợ khác tăng gần gấp ba lần lên 397 triệu USD.

Ông Jim Shanahan, nhà phân tích của công ty dịch vụ tài chính Edward Jones & Co, đánh giá kết quả của bảng cân đối khá tốt và chứng tỏ khả năng phục hồi của Berkshire trước tác động của lạm phát, lãi suất cao hơn và những thách thức trong chuỗi cung ứng.

Tỷ phú Berkshire đã tận dụng thời điểm thị trường chứng khoán suy giảm để bổ sung thêm cổ phiếu vào danh mục đầu tư trị giá 306 tỷ USD, mua ròng 3,7 tỷ USD và tăng số cổ phần nắm giữ tại tập đoàn dầu khí Occidental lên 20,9%.

Tập đoàn cũng mua lại nhiều cổ phiếu quỹ, nhưng theo cách khá thận trọng khi chỉ mua lại 1,05 tỷ USD cổ phiếu giống như quý 2.

Giới quan sát cho rằng sự thận trọng đó có thể phản ánh "những gián đoạn đáng kể" mà Berkshire cho biết hàng chục doanh nghiệp của họ vẫn phải chịu từ chuỗi cung ứng và các sự kiện ngoài tầm kiểm soát của họ, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.

Ông Berkshire cũng cho biết chi phí gia tăng từ nhiên liệu và tai nạn làm ảnh hưởng đến kết quả tương ứng tại hai trong số các doanh nghiệp nổi tiếng nhất của họ, công ty đường sắt BNSF và công ty bảo hiểm ôtô Geico.

Bà Cathy Seifert, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường CFRA Research, cho biết Berkshire đang trong tình trạng khó khăn không khác gì nền kinh tế chung. Tập đoàn này sẽ cần phải kiềm chế chi tiêu để chuẩn bị cho tình trạng nhu cầu yếu đo và một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Nhìn chung, bà Seifert đánh giá đây vẫn là một kết quả tốt. Nhưng giới đầu tư vẫn cần quan tâm đến quỹ đạo kinh doanh của tập đoàn trong 12 tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục