Tap doan Gazprom cua Nga ngung cung cap khi dot cho Ha Lan hinh anh 1Hệ thống van tại mỏ khí đốt Gremikhinskoye, Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan ngày 30/5 thông báo Tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này sau khi Hà Lan từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Theo thông báo của GasTerra, Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ ngày 31/5.

Quyết định của tập đoàn năng lượng Nga đồng nghĩa với việc 2 tỷ m3 khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan trong giai đoạn từ nay tới tháng 10. Công ty của Hà Lan đã "dự đoán điều này bằng cách mua khí đốt từ những nơi khác."

[Gazprom vẫn tăng lượng khí đốt vận chuyển tới châu Âu qua Ukraine]

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2, Moskva đã đề nghị khách hàng là "các quốc gia không thân thiện" trong đó có nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thanh toán bằng đồng ruble.

GasTerra thuộc sở hữu chung của hai tập đoàn năng lượng Shell (Anh) và Esso (Mỹ), cùng công ty khí đốt EBN (Hà Lan) và Nhà nước Hà Lan (10% cổ phần).

Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Hà Lan Rob Jetten cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng quyết định của Gazprom không ảnh hưởng tới việc cung cấp khí đốt cho các hộ gia đình ở nước này./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)