Tập đoàn Johnson & Johnson bị phạt và bồi thường hàng tỷ USD

Johnson & Johnson (J&J) đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD trong một vụ kiện hãng đã bán các sản phẩm phấn rôm chứa chất amiăng gây ung thư.
Tập đoàn Johnson & Johnson bị phạt và bồi thường hàng tỷ USD ảnh 1Sản phẩm của Johnson & Johnson. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/7, hãng dược phẩm hàng đầu Mỹ Johnson & Johnson (J&J) đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD trong một vụ kiện hãng đã bán các sản phẩm phấn rôm chứa chất amiăng gây ung thư.

Đây là vụ kiện mới nhất trong hàng nghìn vụ mà J&J đang phải đối mặt.

Theo luật sư của các nạn nhân, Mark Lanier, hội đồng xét xử tại Tòa án thành phố St Louis, bang Missouri, đã ra phán quyết có lợi cho các nguyên đơn sau 6 tuần xét xử và 8 giờ đồng hồ tranh tụng. Theo đó, J&J bị phạt 4,1 tỷ USD và bồi thường cho các nạn nhân tổng số tiền 550 triệu USD.

Các nguyên đơn, đại diện một nhóm gồm 22 phụ nữ, cáo buộc việc sử dụng phấn rôm của J&J cho mục đích vệ sinh vùng kín gây ra ung thư buồng trứng.

Theo luật sư Lanier, J&J đã “giấu nhẹm” bằng chứng các sản phẩm của hãng chứa amiăng trong hơn 40 năm.

[Johnson & Johnson phải bồi thường 417 triệu USD cho một nữ khách hàng]

Trong khi đó, hãng J&J bày tỏ vô cùng “thất vọng” về phán quyết trên. Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới này khẳng định phấn rôm không chứa chất chứa amiăng hay gây ra ung thư buồng trứng, đồng thời cho biết sẽ đệ đơn kháng án.

Một số vụ kiện J&J tương tự đã diễn ra. Hồi tháng 10/2017, một tòa án phúc thẩm Los Angeles đã bác bỏ bản án yêu cầu J&J lĩnh án phạt 417 triệu USD, cho rằng các cáo buộc của nguyên đơn chưa đầy đủ và thiếu rõ ràng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục